Rượu Whisky – Loại rượu mạnh sơ khai từ vùng đất Scotland

Rượu Whisky có nguồn gốc từ xứ Scotland

Nếu bạn có am hiểu về rượu thì Whisky chắc chắn là loại mà gần như bạn sẽ nhớ đến đầu tiên. Hương vị tuyệt vời đi kèm với giá cả đắt đỏ biến Whisky thành một xa xỉ phẩm được giới thượng lưu ưa chuộng. Vậy bạn có biết những chai rượu mạnh Whisky có nguồn gốc từ đâu không? Tuy hiện giờ Whisky sản xuất ở rất nhiều nơi trên thế giới nhưng quê hương sơ khai của nó lại ở xứ Scotland. Với lịch sử hơn 500 năm, rượu Whisky gắn liền với văn hóa và sự phát triển của đất nước tươi đẹp này. Nếu bạn có cơ hội đến với Scotland thì việc thưởng thức một ly Whisky chính là điều bạn phải thử thách đầu tiên.

Scotland – Vùng đất sơ khai của rượu Whisky

Whisky là một trong những loại rượu đắt đỏ nhất thế giới. Loại rượu mạnh này được làm từ các loại ngũ cốc lên men thường có nồng độ cồn từ 40% – 50%. Rượu Whisky có xuất xứ từ nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên nơi khai sơ của nó là vùng đất Scotland.

Với bề dày lịch sử hơn 500 năm, Whisky Scotland không chỉ là loại thức uống. Mà nó còn là văn hóa truyền thống của đất nước này. Tương truyền loại rượu này được phát hiện và sản xuất vào thế kỉ 15 bởi các tu sĩ chủ yếu dùng cho mục đích y tế. Sau đó, Whisky ngày càng được phổ biến vào những năm đầu thế kỷ 18.

Quy trình ngâm ủ tạo nên hương vị Whisky

Ban đầu Whisky không được ủ trong những thùng gỗ sồi. Bởi vì vào những năm đầu phát triển loại rượu này bị đánh thuế mạnh. Trong lúc vô tình người ủ rượu mới nghĩ ra cách ủ này để giấu kín. Kết quả là rượu Whisky đã thấm đẫm hương vị của gỗ và có màu vàng nâu như đá hổ phách cộng với sự cay nồng nhưng ngọt dịu. Theo những lời kể của người dân Scotland thì người ta đã phải làm việc trong đêm. Và phải đấu tranh với binh lính và cả trộm cướp để bảo vệ rượu trong suốt hơn 150 năm. Để có một đế chế rượu Whisky nổi tiếng bậc nhất thế giới như hiện tại.

Rượu Whisky có nhiều hương vị khác nhau
Rượu Whisky có nhiều hương vị khác nhau

Tham quan một nhà máy chưng cất rượu Whisky hoặc tham dự buổi nếm thử. Đó là một cách tuyệt vời để khám phá thức uống phong phú và đa dạng này. Hơn 100 nhà máy chưng cất ở Scotland sản xuất chất lỏng màu hổ phách này. Nhiều trong số đó có thể được khám phá trong một chuyến tham quan. Có năm vùng rượu Whisky ở Scotland, mỗi vùng có hương vị riêng biệt và có lời đồn rằng nếu bạn không nghĩ rằng mình thích rượu Whisky, thì đó chỉ là vì bạn chưa tìm được vùng thích hợp!

Rượu Whisky Scotland có nhiều mùi vị khác nhau, chủ yếu một số mùi cơ bản sau: smoky (vị khói), delicate (vị thanh nhã thường là thảo dược), rich (đậm đà mùi gỗ), light (chủ yếu là mùi cỏ tươi hoặc trái cây),…

Uống Whisky trở thành văn hóa Scotland

Du khách nên uống thử Whisky khi đến thăm Scotland
Du khách nên uống thử Whisky khi đến thăm Scotland

Giá của một chai Whisky có thể lên đến 460.000 USD. Tùy thuộc vào thời gian đóng chai cũng như độ hiếm của nó. Uống Whisky không chỉ là thưởng thức. Mà còn là cách người ta cho là trải nghiệm, tận hưởng cuộc sống đích thực của những người xứ Scotland. Đàn ông uống Scotch lịch thiệp và lãng mạn, nó dần trở thành thói quen văn hóa. Mà người thưởng thức tự hiểu là nguyên tắc không lời cho bản thân. Chông chênh ly rượu Scotch trên chính xứ sở của nó hay dạo phố mua vài chai Scotch tặng bạn. Đây là những trải nghiệm mà bạn có thể thử thách ở Scotland.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *