Tìm hiểu nét độc đáo trong văn hóa uống cà phê của người Mỹ

Văn hóa uống cà phê của người Mỹ

Cà phê là thức uống được ưa chuộng trên toàn thế giới nhưng mang ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa của người Mỹ. Họ thường bắt đầu ngày mới bằng một ly cà phê ngon bổ rẻ. Hương vị cà phê của mỗi quốc gia đều khác nhau, trong khi người Việt thích cà phê có hương vị đậm đà thì cà phê Mỹ khá nhạt. Cà phê đã du nhập vào Mỹ từ hàng thế kỷ 12, sau đó dần phát triển và đi sâu vào trong nếp sống sinh hoạt của mọi người dân. Cùng tìm hiểu những nét độc đáo trong văn hóa uống cà phê của người Mỹ, so sánh với phong cách uống cà phê Việt Nam để biết nhiều cách pha cà phê hơn nhé!

Văn hóa uống cà phê đơn giản của người Mỹ

Người Mỹ uống cà phê không quá cầu kỳ và sành điệu như người châu Âu mà nó hoàn toàn theo sở thích. Văn hóa cà phê Mỹ chỉ đơn giản uống để mà uống, uống thoải mái.

Nước Mỹ là nước có nền kinh doanh cafe và tiêu thụ cà phê lớn nhất thế giới. Dù ở nhà, trường học, công sở hay chốn công cộng. Và bất cứ ở đâu, lúc nào, người ta đều có thể ngửi thấy mùi thơm đặc trưng của cà phê. Có câu chuyện rằng, khi một trục trặc chết người xảy ra với con tàu Apollo 13 lúc đang bay, chỉ huy mặt đất từng động viên tinh thần của phi hành đoàn bằng câu: “Hãy cố lên, li cà phê nóng hổi và thơm lừng đang chờ các bạn!”.

Nguồn gốc xuất hiện của cà phê tại Mỹ

Cà phê du nhập vào nước Mỹ
Cà phê du nhập vào nước Mỹ từ thế kỷ trước

Howard Schultz là người có công mang văn hóa cà phê từ Italy du nhập vào Mỹ năm 1983. Trong một lần du lịch thành phố Milan. Văn hóa cà phê du nhập từ Italy với lối pha dùng máy Barista đã nhanh chóng trở thành thức uống đại chúng trong dân chúng Mỹ sau hơn hai mươi năm phát triển. Hai hình thái văn hóa khác nhau, một đàng thì chầm chậm tà tà ngồi chờ đợi, còn đàng kia thì nhanh gọn tranh thủ thời gian.

Nhưng thực ra những hạt cà phê ban đầu xuất hiện ở Mỹ sớm hơn. Trong những năm 1600, cà phê được mang đến New Amsterdam – thành phố New York nổi tiếng về sau. Ở đây, mặc dù cà phê cũng nhanh chóng được sử dụng. Và sự xuất hiện của nhiều cửa hàng cà phê cũng mở rộng dần. Nhưng trà vẫn là một loại thức uống được yêu thích hơn cả đến tới tận năm 1773. Sau khoảng thời gian xảy ra cuộc đấu tranh chống lại việc áp đặt khoản thuế quá nặng lên trà bởi King George. Bây giờ, cà phê dần trở thành thức uống yêu thích nhất tại Mỹ.

Đặc trưng của cà phê Mỹ

Văn hóa cà phê Mỹ có đặc trưng là nhanh gọn rẻ. Mà vẫn không mất đi chất thơm đắng đúng nghĩa cà phê. Thời giờ ở Mỹ rất quý báu vì ai cũng phải đi làm đầu tắt mặt tối. Có chăng vài tháng một lần nể bạn bè đi ra quán ngồi đường uống cà phê phin.

Cà phê ở Mỹ đa số đều có tiêu chí ngon bổ rẻ
Cà phê ở Mỹ đa số đều theo tiêu chí ngon bổ rẻ

Cà phê Mỹ nhạt, về cả màu lẫn vị. Một chất nước loãng nâu lờ nhờ, hơi có vị khét. Thường pha trong một cái bình thủy tinh to và rót vào những chiếc ly giấy xốp. Cho thêm hai, thậm chí ba gói đường và nửa ly sữa cũng không làm chất nước ấy ngọt và thơm hơn. Chính điều này đã tạo nên sự khác biệt cho nghệ thuật pha chế cà phê ở Mỹ. Cách thưởng thức cà phê ở Mỹ phổ biến là Iced coffee. Là loại cà phê đặc, nóng, thêm đường được rót vào một ly đựng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *