Mùa thả diều – kỉ niệm tuổi thơ của trẻ em miền Tây

Hình ảnh mùa thả diều ở miền Tây

Đối với trẻ em có lẽ hình ảnh cánh diều bay trên bầu trời đã không còn quá xa lạ gì. Nhất là với lũ trẻ nhỏ ở miền Tây, nơi có những cánh đồng thẳng cánh cò bay hay những bài bồi ngút ngàn. Những địa điểm quả thực là thích hợp cho việc thả diều. Cũng chính vì vậy mà mỗi khi thời tiết hanh khô. Những cơn gió ùa về là lũ trẻ trong xóm lại ríu rít rủ nhau ra đồng để tận hưởng mùa thả diều. Những con diều no gió bay lượn trên bầu trời cùng những cái cười tít mắt của tụi trẻ khiến cho ba mẹ chúng hồi tưởng lại thời trẻ con của mình. Họ cũng cùng đám bạn bè làm diều rồi đi thả như vậy.

Đến hẹn lại lên mùa thả diều

Đến hẹn lại lên, mùa thả diều miền tây lại trở lại với sự nôn nao của biết bao tâm hồn. Thả diều là một trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người từ thành phố đến miền quê. Trải qua biết bao năm tháng, trò chơi này vẫn còn sức hấp dẫn rất lớn. Đặc biệt là với tụi con nít. Những cánh diều bay phấp phới trên bầu trời không chỉ chứa đựng niềm vui sướng. Mà còn mang theo những ước mơ tuổi thơ bay vút lên tận trời xanh.

Những cánh diều hằng năm
Những cánh diều hằng năm

Ký ức tuổi thơ miền tây gắn liền với những cánh diều. Những cánh diều tuổi thơ, không biết xuất hiện từ khi nào, bắt nguồn từ nơi đâu. Nhưng đã từ bao đời, nó đã trở thành một món ăn tinh thần nuôi dưỡng biết bao tâm hồn trẻ thơ. Thả diều chính là một trò chơi truyền thống được nhiều thế hệ sinh ra, lớn lên ở khắp mọi miền quê yêu thích. Chắc hẳn khi nhắc đến thả diều ai cũng sẽ mường tượng được những ngày tháng rong ruổi trên những cánh đồng lúa sau mùa gặt. Ở đây đầy gốc rạ lởm chởm và thả lên trời những cánh diều bay lượn theo gió.

Những con diều của ngày xưa

Ngày xưa nghèo, cuộc sống đơn sơ và những con diều được làm ra cũng đơn giản. Chúng không bắt mắt và nhiều màu sắc như bây giờ. Diều được làm bằng giấy báo, giấy tập hay là bọc nilon… lựa mấy tờ giấy, bọc nilon còn nguyên, không rách thì mới làm được. Công đoạn làm khung thì mới gọi là kỳ công và tốn nhiều thời gian. Tụi nhỏ phải đi kiếm tre, kiếm trúc, chặt về, gọt dũa cho mỏng, cho dẻo. Sau đó uốn thật tốt thì diều mới nhẹ, mới bay lên cao được.

Khung làm xong thì gắn giấy báo, bọc nilon lên, gắn sao cho dính, cho chắc. Để khi bay lên cao bị gió quật không bị bung keo hay bị rách diều. Cuối cùng là gắn đuôi, gắn cánh cho diều, đuôi diều phải dài thì khi bay lên cao mới đẹp. Đứa nào thích nữa thì tô màu, vẽ hoa vẽ lá lên cho con diều thêm lung linh. Chỉ với những cây tre, tờ giấy hết sức mộc mạc, đơn sơ. Nhưng lại chứa đựng những tiếng cười vui vẻ của lũ trẻ nhà quê với những ngày tháng hồn nhiên, không bận tâm nhiều thứ khi lớn lên. Cánh diều bay vút lên trời cao, thả theo biết bao ước mo của tụi nhỏ. Đứa mơ thành bác sỹ, đứa mơ làm công an, làm kỹ sư, làm cô giáo, làm phi công,… đủ hết.

Tuổi thơ ùa về cùng những cánh diều

Sau những buổi chiều tan học, không ai rủ ai vậy mà tự khắc đứa nào cũng đem diều ra đồng lúa rồi cùng nhau thả diều. Khi thả phải lựa đúng con gió, chạy thật nhanh. Tay thả dây thật đều thì diều mới bay lên được. Diều lên được rồi thì cứ tiếp tục thả cho hết cuộn dây. Nhìn nó bay tít lên tận trời cao, còn nhỏ xíu như cái chấm trên bầu trời thì thích phải biết.

Ký ức tuổi thơ với hình ảnh cánh diều
Ký ức tuổi thơ với hình ảnh cánh diều

Diều lên được rồi thì cứ kiếm góc nào mát mát, gối rạ lên nằm, ngước nhìn lên cao nhìn ngắm con diều của mình chao nghiêng bay lượn mà lòng vui bất tận. Lâu lâu mùi rơm rạ lại thoang thoảng bốc lên cùng với mùi khói bà con đốt đồng. Tất cả tạo nên một cảm giác dễ chịu đậm đà hương vị của quê hương. Thời gian trôi qua, đám bạn ngày nào giờ đã lớn. Mỗi đứa một nơi, mỗi người một công việc, không ai giống ai. Những cứ hễ nhìn thấy những cánh diều bay lượn trên bầu trời thì bao nhiêu ký ức tuổi thơ lại tràn về. Chúng ta lại cảm thấy như mình lại tươi mới, đầy sức sống như xưa.

Thời tiết thuận lợi cho việc thả diều trở lại

Vào những ngày đầu tháng 3, lúc vừa hết Tết nguyên đán, thời tiết bắt đầu hanh khô. Nắng trở nên chói chang cùng với những cơn gió trời lồng lộng. Đây cũng là lúc mùa thả diều miền tây lại về. Giờ không chỉ có ở miền quê, ở những thành phố lớn cũng sẽ bắt gặp hình ảnh những cánh diều bay phấp phới phía sau những tòa nhà cao tầng. Buổi chiều lượn lờ, bạn sẽ bắt gặp ở những vùng đất trống ngoài ngoại ô, những cánh đồng vừa gặt, những khu công viên cặp bờ sông… Từ miền quê đến thành phố đều đông đúc người đến thả diều.

Cánh diều bay trên bầu trời
Cánh diều bay trên bầu trời

Cuộc sống khá giả, những cánh diều bằng giấy hầu như ít xuất hiện. Thay vào đó người ta lựa chọn những con diều bán sẵn, đầy màu sắc, đủ kiểu dáng như hình cá mập, hình chim công, con bướm, cá chép, cá heo, doremon, người dơi,… Diều có đủ loại, đủ kích thước và cũng đủ giá. Từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn một chiếc, mua một con là có thể thả được mấy mùa diều, do đó mà người ta ưng mua. Người bán diều thì cũng có bán luôn cả dây thả diều, đủ bộ. Tùy độ dài mà mỗi cuộn dây có giá từ vài ngàn đến vài chục ngàn. Muốn diều bay cao thì đôi khi người ta còn mua cùng lúc ba bốn cuộn rồi nối lại.

Kết luận

Hàng trăm người tụ hội về cùng với không gian tràn đầy màu sắc của đủ loại diều, tiếng cười nói rôm rả tạo nên bầu không khí sôi động, vui vẻ. Nhìn tụi nhỏ cứ chạy vòng vòng để thả diều, rồi rối dây, đứt dây diều bay đi mất hay thả hoài không lên cũng đủ làm cho mọi người tràn đầy tiếng cười. Nếu không tự thả diều, bạn cũng có thể lựa chọn cách ngồi ngắm nhìn những cánh diều bay tít trên cao, nhâm nhi một ly cafe cũng hết sức thú vị. Đây là một trong những điều gắn liền với tuổi thơ của nhiều người miền Tây. Với bạn liệu có đâu đó trong ký ức xuất hiện hình ảnh những cánh diều chao nghiêng. Những ký ức tuổi thơ ùa về cùng hình ảnh đẹp như cánh diều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *