Lễ hội chùa Bái Đính – Nét văn hóa tâm linh nổi tiếng khắp đất Bắc

Lễ hội chùa Bái Đính vô cùng nổi tiếng

Chùa Bái Đính ở Ninh Bình là một trong những điểm đến tâm linh đã quá nổi tiếng và được nhiều người con đất Bắc ghé thăm mỗi năm. Lễ hội chùa Bái Đính là một trong những nét văn hóa tâm linh truyền thống và độc đáo thu hút được nhiều sự quan tâm của những người yêu lễ hội. Có thể nói đây là một trong những lễ hội có quy mô lớn và mang nhiều hoạt động tâm linh đặc sắc nhất trong những lễ hội miền Bắc. Do đó nếu có dịp ghé thăm Ninh Bình vào mùa lễ hội chùa Bái Đính thì bạn nên ghé tham quan cảnh chùa và hòa mình vào lễ hội này một lần. Chắc chắn những nét văn hóa tâm linh độc đáo nơi đây sẽ không làm bạn phải thất vọng!

Lễ hội tâm linh đặc sắc tại ngôi chùa lớn nhất Việt Nam

Khu tâm linh núi chùa Bái Đính nằm trong Quần thể Danh thắng Tràng An. Ngôi chùa nổi tiếng này tọa lạc ở vị trí cách thành phố Ninh Bình khoảng 15 km. Chùa Bái Đính là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam. Ngôi chùa linh thiêng này được biết đến với nhiều kỷ lục “khủng”. Chẳng hạn như tượng Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á, chuông đồng lớn nhất Đông Nam Á, hành lang có nhiều tượng Phật nhất,… Có thể nói cảnh chùa nơi đây mang vẻ đẹp ít nơi nào sánh được.

Lễ hội chùa Bái Đính là lễ hội lớn nhất miền Bắc dịp xuân về
Lễ hội chùa Bái Đính là lễ hội lớn nhất miền Bắc dịp xuân về

Hàng năm, lễ hội chùa Bái Đính bắt đầu khai mạc vào ngày mùng 6 tháng Giêng. Lễ hội này sẽ được kéo dài đến hết tháng 3 Âm lịch. Lễ hội chùa Bái Đính được tổ chức tại chùa Bái Đính. Ngôi chùa này tọa lạc ở xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn. Đây là một trong các lễ hội lớn nhất miền Bắc những ngày đầu xuân. Đây cũng là buổi lễ mở đầu cho những lễ hội hành hương về vùng đất cố đô Hoa Lư, Ninh Bình.

Các phần lễ hội chùa Bái Đính

Lễ hội chùa Bái Đính gồm có hai phần. Mỗi phần đều có những nét độc đáo riêng mà không nơi nào có được.

Phần lễ trang nghiêm

Phần lễ được tổ chức hết sức độc đáo và trang nghiêm
Phần lễ được tổ chức hết sức độc đáo và trang nghiêm

Phần lễ bao gồm các nghi thức hết sức trang nghiêm. Đó là nghi thức thắp hương thờ Phật, tưởng nhớ công đức Thánh Nguyễn Minh Không, lễ tế thần Cao Sơn và chầu thánh Mẫu Thượng Ngàn. Lễ hội được bắt đầu bằng nghi thức rước kiệu. Bài vị Thần Cao Sơn, Đức Thánh Nguyễn và Bà chúa Thượng Ngàn cũng sẽ được mang theo. Nghi thức rước kiệu sẽ được thực hiện từ khu chùa cổ ra khu chùa mới. Sau đó phần hội sẽ được tiến hành.

Phần hội với các hoạt động tâm linh độc đáo

Phần hội chùa Bái Đính có các hoạt động mang tính chất văn hóa tâm linh độc đáo. Một số hoạt động tiêu biểu là rước kiệu, viết thư pháp, các trò chơi dân gian, thăm thú hang động, vãn cảnh chùa; thưởng thức nghệ thuật hát Chèo, Xẩm, Ca trù đất Cố Đô, tổ chức các hoạt động triển lãm tranh ảnh văn hóa nghệ thuật giới thiệu về chùa Bái Đính, khu du lịch sinh thái Tràng An. Đại biểu, tăng ni và du khách cùng tham gia nghi lễ thả chim phóng sinh. Tất cả mọi người cùng cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đất nước phồn vinh, no ấm.

Lễ hội Bái Đính hàng năm luôn thu hút đông đảo khách du lịch đến tham gia. Du khách đến đây không chỉ chiêm bái, dâng hương lễ Phật mà còn du xuân, vãn cảnh, chiêm ngưỡng cảnh sắc kỳ vĩ. Khi đến đây, du khách sẽ được hòa mình cùng không gian thiêng rộng lớn, thanh tịnh. Đây chính là nơi cõi Phật linh thiêng rất đáng để du khách đến viếng thăm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *