Chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai trong thời kỳ COVID- 19

phụ nữ mang thai

Cơ thể người phụ nữ mang thai có rất nhiều thay đổi để thích nghi với thai kỳ. Kèm theo đó là những thay đổi về thể chất, sức khỏe của phụ nữ. Vì vậy, việc chăm sóc sức khỏe bà bầu khi mang thai là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên trong thời điểm hiện tại, dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành và diễn ra ở nhiều nơi. Tại thành phố Hồ Chí Minh và trên khắp cả nước, mỗi ngày có thêm rất nhiều ca mắc bệnh.

Do đó, làm thế nào để chăm sóc sức khỏe bà bầu tốt là điều quan trọng nhưng cũng trở lên khó khăn hơn. Hãy cố gắng chăm sóc bà bầu thật tốt để quá trình mang thai và sinh nở của người phụ nữ diễn ra không gặp khó khăn. Mới đây Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc vừa đưa ra lời khuyên về chăm sóc cho phụ nữ mang thai trong mùa dịch bệnh COVID-19.

Đảm bảo dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai

Bà mẹ mang thai cần được đảm bảo bữa ăn hàng ngày đủ các chất dinh dưỡng. Đặc biệt là các nhóm thực phẩm dưới đây: Thực phẩm chứa nhiều tinh bột như gạo, ngô, khoai, sắn. Đây là nhóm thực phẩm cung cấp năng lượng chủ yếu nhất. Đặc biệt là giai đoạn 03 tháng cuối của thai kỳ khi nhu cầu năng lượng tăng cao cho sự phát triển nhanh của thai nhi.

thức ăn
Thức ăn từ đạm giúp hệ miễn dịch của mẹ bầu hoạt động tốt, cơ thể khỏe mạnh

Thức ăn giàu đạm đến từ thịt, cá, trứng, sữa và các loại hạt đậu đỗ. Đây là các thực phẩm giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt, cơ thể khỏe mạnh và phòng chống các bệnh nhiễm trùng. Các thực phẩm này cũng đồng thời cung cấp các khoáng chất như canxi, phospho giúp hình thành bộ xương chắc khỏe cho thai nhi, tránh loãng xương cho mẹ. Nên chọn nguyên liệu tươi và nấu chín kỹ trước khi ăn.

Rau tươi, trái cây tươi các loại là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của bà mẹ mang thai. Chúng không những cung cấp khoáng chất và vitamin. Giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Các thực phẩm này cũng đồng thời cung cấp nhiều chất xơ có lợi cho chức năng tiêu hóa của bà mẹ. Cần thường xuyên thay đổi đa dạng các loại thực phẩm. Để vừa cung cấp tốt các chất dinh dưỡng vừa tạo sự ngon miệng, nhất là khi bà mẹ bị nghén.

Phụ nữ mang thai cần tránh các thực phẩm chế biến công nghiệp

Tránh ăn các thực phẩm chế biến công nghiệp. Vì chúng thường chứa các chất không có lợi cho sức khỏe như nhiều đường, muối, chất béo bão hòa và chuyển hóa nhưng ít các khoáng chất, vitamin và chất xơ. Cần khám thai định kỳ tại cơ sở y tế để bảo đảm thai phát triển tốt. Cần uống viên sắt axít folic hoặc viên đa vi chất dinh dưỡng đều đặn hằng ngày theo chỉ dẫn của cán bộ y tế.

Bên cạnh đó, cần lưu ý không dùng các thực phẩm có hại như: các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên, thực phẩm giàu chất béo như pho mát, bánh bơ đậu phộng,… đồng thời hạn chế các gia vị cay như hạt tiêu, ớt.

Phụ nữ mang thai nên uống đủ nước

Nước là dung môi, giúp tổng hợp các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Với phụ nữ mang thai, vitamin và các khoáng chất. Mà mẹ bầu tiêu thụ sẽ được cung cấp cho thai nhi thông qua nước. Nước hòa tan, hấp thụ và chuyển dinh dưỡng đến các tế bào máu. Thông qua nhau thai, các tế bào máu này sẽ được đưa đến và nuôi dưỡng thai nhi. Hiệu suất của việc vận chuyển dinh dưỡng sẽ được nâng cao hơn. Khi bà bầu uống đủ nước. Uống nước đầy đủ từ 2 đến 2,5 lít mỗi ngày. Giúp cho các chức năng chuyển hóa, miễn dịch của cơ thể mẹ.

Khám thai định kỳ

khám thai
Các bà mẹ cần khám thai định kỳ tại cơ sở y tế để đảm bảo thai phát triển tốt

Nếu dịch vụ khám thai không bị gián đoạn do dịch bệnh. Các bà mẹ cần khám thai định kỳ tại cơ sở y tế để đảm bảo thai phát triển tốt. Cần uống viên sắt – acid folic hoặc viên đa vi chất dinh dưỡng đều đặn hàng ngày theo chỉ dẫn của cán bộ y tế.

Phụ nữ mang thai cần thực hiện các biện pháp phòng chống COVID

Đồng thời, các bà mẹ mang thai cần thực hành các biện pháp phòng chống COVID-19 trong mùa dịch như:

  • Vệ sinh cá nhân, tăng cường vận động, dinh dưỡng hợp lý.
  • Thường xuyên rửa tay đúng cách với xà phòng và nước hoặc dung dịch sát khuẩn tay.
  • Đeo khẩu trang ở nơi công cộng.
  • Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.
  • Thực hiện khai báo y tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *