Tự làm tạp dề thủ công đơn giản để tăng thêm cảm hứng khi vào bếp

Tạp dề là một vật dụng khá quan trọng trong gian bếp

Tạp dề là một trong những thứ đóng vai trò quan trọng không kém trong gian bếp. Nó giúp người nấu nướng tránh được việc quần áo bị bẩn khi chế biến thức ăn, và hơn thế nữa là tạo cảm giác hứng thú khi vào bếp. Hình ảnh các bà, các cô hoặc bất cứ người thân đeo tạp dề và chăm chú nấu nướng chắc chắn là một khoảnh khắc đẹp đáng nhớ có đúng không nào? Vi vậy mỗi gia đình nên trang bị tạp dề trong nhà để có thể làm tăng linh hồn cho gian bếp. Hoặc bạn cũng có thể tự làm tạp dề với các cách thủ công vô cùng đơn giản, chỉ với một ít thời gian đã có thể tự tạo ra được thành phẩm vô cùng ý nghĩa của riêng mình.

Chuẩn bị các vật dụng cần thiết

Để có thể tự may cho mình một chiếc tạp dề xinh xắn và dễ thương, bạn cần chuẩn bị các vật liệu sau:

– 1 chiếc tạp dề làm mẫu.

– Vải màu, 1 chiếc khăn.

Chuẩn bị các vật dụng cần thiết
Các vật dụng cần thiết để làm tạp dề

Kéo, kim , chỉ.

– Khóa kéo (loại dài).

Các bước thực hiện

Bước 1: Cắt thân tạp dề theo mẫu đã có sẵn

Mở rộng chiếc tạp dề mẫu, gấp đôi lại theo chiều ngang. Sau đó, đặt chiếc khăn vào bên dưới để xác định chiều rộng chiếc khăn bằng với tạp dề. Nếu khăn rộng hơn tạp dề thì bạn cắt bớt đi. Còn chiều dài khăn thì tùy thuộc vào việc bạn muốn tạp dề dài tới đâu mà cắt cho phù hợp nghen. Đặt tạp dề mẫu lên tấm và cắt theo, với phần mép vải các cạnh, bạn nhớ để chừa ra chừng 2cm để may nha!

Bước 2: Gấp và may các cạnh tạp dề

– Gấp tất cả các cạnh thô của tạp dề 2 cm vào mặt trái của vải và dùng bàn là để tạo nếp. Gấp thêm 1 lần nữa và ấn lại, bao quanh các cạnh thô.

– Dùng ghim để cố định đường gấp. Đối với đỉnh của tạp dề, gập cạnh trên xuống 2,5 cm.

Bước 3: Xử lý túi của tạp dề

– Gấp mép trên tấm vải túi 2 lần vào mặt trái vải khoảng 1cm và khâu lại. Khâu zíc zắc dọc theo 3 mép còn lại. Gấp mép bên trái và bên phải mỗi bên 1cm vào phía mặt trái, sau đó tương tự gấp mép dưới lên khoảng 1cm cùng phía mặt trái tấm vải.

– Vuốt nếp gấp để tạo thành nếp như hình. Vuốt cho túi thẳng lại. Ghim các mép của túi vào tấm tạp dề. Mép trên của túi nằm dưới điểm cuối đường chéo 6cm và cách điểm đầu của đường chéo 10cm. Cần phải giữ cho các mép thẳng hàng và túi nằm ở vị trí chính giữa.

Xử lý túi của tạp dề
Đo lường để xử lý và cắt may túi tạp dề

– Khâu các mép của túi vào tạp dề. Đánh dấu dọc theo chiều túi cách mép trái túi 8.5 cm, đường kẻ thứ 2 song song và cách đường kẻ thứ nhất 8,5 cm. May dọc theo đường kẻ này để tạo thành các ngăn đựng dụng cụ nấu ăn.

– Gập mép miếng vải và may lại. Tiếp đó, cắt thêm một đoạn vải cỡ 5x30cm để làm dây choàng qua cổ và 2 đoạn 5x40cm để làm dây buộc sau lưng.

Bước 4: May khóa kéo và dây đeo tạp dề

– Cắt đoạn dây đeo dài 246 cm. Gấp 2 đầu dây đeo vào 1cm và gấp 2 lần. Dùng chỉ màu trắng nhạt để khâu những nếp gấp này lại. Dùng 1 chiếc kim đan hoặc một vật nhọn dài để đẩy 1 đầu dây đai luồn dây đai vào đường ống chéo bên trái từ dưới lên và phía mặt trái của tạp dề.

May khóa kéo và dây đeo tạp dề
May dây đeo là bước cuối cùng hoàn thành tạp dề

– Sau khi đẩy dây đeo lên phía trên của tạp dề, kéo sang và luồn sang phía bên phải. Chú ý để dây đeo không bị xoắn lại khi luồn sang bên phải, kéo dây đeo xuống điểm cuối của đường ống. Có thể may thêm một chiếc móc nhỏ ở mặt sau chiếc tạp dề để treo cất dễ dàng hơn. Sau khi kết thúc bạn có thể khâu tấm vải hoa văn đăng ten lên giữa tạp dề cách vòng cổ sâu 5cm xuống dưới. Hoặc bạn có thể trang trí theo cách khác tùy sở thích. Như vậy là đã hoàn thành một chiếc tạp dề thủ công đơn giản, đáng yêu lại cực kỳ ý nghĩa rồi.

Truy cập tại Khéo tay hay làm để tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *