Núi Mắt Thần – vẻ đẹp độc lạ chỉ có ở Cao Bằng

Núi Mắt Thần mang một nét độc đáo và tươi mát

Làm sao để một địa điểm trở nên nổi tiếng? Tại sao địa điểm đó lại thu hút được nhiều khách du lịch đến tham quan? Có một điều mà các bạn dễ nhận biết nhất chính là nơi đó có sự khác biệt so với những nơi khác. Sự khác biệt đó đã tạo nên nét đặc trưng riêng cho địa điểm du lịch. Dù nó không đẹp không cao sang nhưng nó có một điểm nhấn riêng, một nét độc đáo chỉ có ở nó. Chẳng hạn như nhà thờ Đức Bà mang trong mình công trình kiến trúc độc đáo hoặc là huyện đảo Cát Bà sở hữu đến 367 đảo lớn nhỏ. Đối với tỉnh Cao Bằng là 1 tỉnh thành được che phủ bởi rừng. Nơi đây có một địa điểm thu hút nhiều khách du lịch đó chính là Núi Mắt Thần.

Địa điểm của Núi Mắt Thần

Có dịp đến xóm Bản Danh, xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, du khách nên đến thăm Núi Mắt Thần. Núi nằm trong quần thể hồ Thang Hen của Công viên địa chất Non nước Cao Bằng. Bao quanh núi là thung lũng rộng lớn với những thảm cỏ xanh trải dài. Nơi đây có khung cảnh hoang sơ, yên bình và tĩnh lặng với những đàn ngựa thong thả gặm cỏ. Núi Mắt Thần cách trung tâm TP Cao Bằng khoảng 50 km, đường đến núi được du khách nhận xét là khá khó tìm. Để tới đây, bạn có thể lựa chọn việc di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy đều ổn cả. Nhưng đi xe máy thực chất vẫn sẽ tiện lợi hơn rất nhiều. Dọc đường bạn sẽ đi ngang đèo Mã Phục, một con đèo nổi tiếng và đẹp nhất Cao Bằng.

Núi Mắt Thần nằm trong quần thể hồ Thang Hen
Núi Mắt Thần nằm trong quần thể hồ Thang Hen

Bà con người Tày ở địa phương gọi Núi Mắt Thần là “Phja Piót” (núi Thủng). Sở dĩ tên gọi này xuất phát từ đặc điểm ngọn núi hoàn toàn khác biệt. Người địa phương thường gọi là núi Thủng và khách du lịch cũng dần quen với cái tên này. Còn các nhà khoa học quốc tế khi nghiên cứu hoàn thiện hồ sơ Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng đã đặt tên ngọn núi là Mountain Angel Eye, nghĩa là núi Mắt Thần. Thời điểm đặc biệt để tới, chiêm ngưỡng cảnh đẹp núi Mắt Thần là từ tháng 9 đến tháng 10. Tuy nhiên, tại đây khí hậu vô cùng mát mẻ nên bạn có thể ghé thăm bất cứ khi nào.

Vẻ đẹp của Núi Mắt Thần

Núi cao khoảng 100 m trông như một khối hình tháp xanh khổng lồ nằm giữa lòng thung lũng. Điểm nhấn đặc biệt chính là lỗ thủng xuyên qua lòng núi với đường kính chỗ rộng nhất khoảng 35 m. Kiệt tác của thiên nhiên được hình thành trong quá trình kiến tạo địa chất diễn ra hàng chục triệu năm trước, là nét độc đáo hiếm có trong hệ thống núi đá vôi tại Việt Nam. Khung cảnh mà ai cũng muốn chiêm ngưỡng tại Núi Mắt Thần chính là cảnh bình minh khi mặt trời ló rạng. Khi ấy, ánh mặt trời vàng chói ửng hồng mọc lên từ phía Đông ở phía sau rặng núi. Nó chiếu những tia nắng vàng trong qua “mắt thần” ở trên đỉnh.

Bạn có thể cắm trại ở Núi Mắt Thần
Bạn có thể cắm trại ở Núi Mắt Thần

Ngoài việc chiêm ngưỡng ngọn núi, cảnh vật xung quanh cũng tuyệt đẹp. Đó là một vùng thung lũng rộng lớn có sự biến đổi theo mùa trong năm. Vào mùa khô, nơi đây được bao phủ bởi một màu xanh cỏ non, từng đàn trâu, ngựa gặm cỏ. Bên cạnh đó là nền đất phẳng có thể làm nơi cắm trại hoặc thích hợp tản bộ, đạp xe, lượn xe máy vòng quanh ngắm cảnh, hóng gió. Đến mùa mưa, khu vực biến thành một vùng hồ rộng có thể chèo thuyền, giăng lưới đánh cá. Đi dọc theo các lối mòn gần núi còn có thác nước Nậm Trá, một thác nước đẹp trong vùng đáng để du khách tham quan hoặc ghé thăm xóm Bản Danh với những căn nhà sàn lợp ngói âm dương, hàng rào đá, đồng lúa, ruộng ngô… của người Tày trong vùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *