Văn hóa uống trà truyền thống độc đáo ở Trung Quốc

Văn hóa uống trà của người Trung Quốc

Trà là thức uống truyền thống được lưu truyền rộng rãi trên khắp thế giới giúp người dùng thanh lọc cơ thể, cảm thấy yên bình hơn. Ngày ngay, các loại đồ uống từ trà được biến tấu và thưởng thức bằng nhiều cách khác nhau để phù hợp với không gian hiện đại. Trung Quốc là nơi có văn hóa trà đạo truyền thống nổi bật nhất nhì trên thế giới, nghệ thuật thưởng trà nơi đây mang đầy ý thơ, là nguồn cảm hứng sáng tác tuyệt vời. Cùng tìm hiểu văn hóa uống trà truyền thống của người Trung Quốc, biết được cách thức uống trà đúng chuẩn giúp bạn có được thành quả là ly trà thơm ngon và ưng ý nhất.

Văn hóa uống trà truyền thống ở Trung Quốc

Uống trà được xem như một nét văn hoá truyền thống của người Trung Quốc. Và là một phần không thể thiếu khi đến du lịch đất nước phương Đông huyền bí này. Ở Trung Quốc, trà được tôn vinh là “quốc ẩm”. Cầm, kỳ (cờ), thư (thư pháp), họa, thi, tửu (rượu), trà được văn nhân Trung Quốc coi là 7 thứ không thể thiếu được trong cuộc sống, điều này cho thấy trà đã trở thành một thứ truyền tải văn hóa – nghệ thuật truyền thống của Trung Quốc. Các triều đại Trung Quốc có rất nhiều tác phẩm thi, hội họa và âm nhạc về trà, uống trà viết thơ, hoạt động đánh giá chất lượng trà đã trở thành hoạt động giao tiếp được văn nhân yêu thích.

Nét văn hóa truyền thống từ ngàn xưa
Nét văn hóa truyền thống từ ngàn xưa

Trong văn hóa trà Trung Quốc, không những coi trọng việc lựa chọn kỹ càng lá chè. Mà còn chú trọng hơn trình tự uống trà, tức là nghệ thuật uống trà. Nghệ thuật uống trà bắt đầu hình thành vào đời Đường Trung Quốc. Thịnh hành trong hai đời Tống và Minh, đến đời Thanh dần dần sa sút. Hiện nay nghệ thuật uống trà lại được người Trung Quốc kế thừa và tôn vinh.

Những điều cần chuẩn bị khi thưởng trà

Nghệ thuật uống trà bao gồm hai mặt: một mặt là nghi lễ gồm các khâu chuẩn bị để thưởng thức trà cũng như phương pháp thưởng thức. Mặt khác là tư tưởng tu dưỡng, tức là phải thông qua dùng trà tu thân, nuôi dưỡng tinh thần, nâng cao tư tưởng cá nhân lên trình độ hiểu biết triết lý.

Khi thưởng trà cần chú trọng 5 nội dung gồm chè đạt chất lượng cao, nước pha trà đạt yêu cầu, độ nóng vừa phải, bộ đồ pha chè tốt, môi trường thưởng thức trà tốt. Ngoài phải có chè đạt chất lượng cao ra, cũng đòi hỏi bộ đồ chè phải được rửa sạch sẽ. Chủ trương dùng nước sạch pha trà, nếu có điều kiện thì cần sử dụng nước suối, nước sông. Thậm chí dùng nước tuyết tan trên cành cây tùng hoặc nhụy hoa mai. Còn yêu cầu bộ đồ chè đạt chất lượng cao, đòi hỏi trước tiên phải dùng nước nóng tráng chén. Hoặc lửa nóng làm nóng chén uống trà, để hương thơm của trà tỏa ra ngào ngạt.

Văn hóa thưởng trà biến tấu trong thời hiện đại

Văn hóa thưởng trà tồn tại đến ngày nay
Văn hóa thưởng trà tồn tại đến ngày nay

Nhắc tới thú thưởng trà của các quốc gia trên thế giới là không thể không nhắc đến Trung Quốc. “Khách đến kính trà” là phong tục hiếu khách trọng tình của người Trung Hoa dù ở thành thị hay thôn quê. Pha trà đơn giản nhất là cho vào tách, đổ nước sôi vào, chờ vài giây là uống được. Hay cầu kỳ hơn là trải qua các công đoạn như rửa trà, tráng ly, lọc trà, rót trà. Trong nghệ thuật pha trà, mùi và hương vị của trà đóng vai trò quan trọng nhất.

Trong thời cổ Trung Quốc, khi thưởng thức trà, không những yêu cầu phải có trà tươi, nước suối ngọt, bộ đồ pha chè tinh khiết. Mà còn phải chọn thời tiết tốt. Điều quan trọng hơn là phải có bạn trà phong lưu nho nhã, tâm đầu ý hợp cùng thưởng thức. Hiện nay người dân uống trà không còn yêu cầu cao như trước nữa. Uống trà trở nên thoải mái hơn, tiếp khách bằng trà đã trở thành lễ nghi văn minh. Tăng cường tình hữu nghị của nhân dân Trung Quốc cũng như nhân dân thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *