Uống rượu vang cùng phô mát – Văn hóa lâu đời của nước Pháp

Văn hóa uống rượu vang cùng phô mát của nước Pháp

Nước Pháp lãng mạn có nền ẩm thực phong phú, mang sự thanh lịch vào cả trong phong cách ăn uống. Rượu vang và phô mát là hai món không thể thiếu trên bàn ăn của người Pháp. Uống rượu vang cùng phô mát từ lâu đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của riêng người Pháp. Mỗi vùng đất khác nhau sẽ ủ nên một loại rượu vang có hương vị khác nhau, khi thưởng thức cùng thức ăn sẽ cho những hương vị hoàn toàn riêng biệt. Bạn cũng nên học cách dùng bữa với rượu vang trên bàn ăn của người Pháp để không mắc lỗi nếu có dịp đến thăm đất nước xinh đẹp này nhé!

Rượu vang là văn hóa lâu đời của nước Pháp

“Rượu vang, một văn hóa Châu Âu lâu đời”. Ngoài những tính chất thơm ngon, rượu vang còn là một “nhân tố” giúp giao lưu, hàn gắn và tăng cường sự đoàn kết của con người với nhau. Uống rượu vang không chỉ đơn thuần là uống rượu. Mà còn là cả một quá trình chiêm nghiệm, thưởng thức và tận hưởng hương thơm, mùi vị. Cũng như cảm nhận được cái tâm với nghề và nét tài hoa của người chủ làm ra loại rượu vang đó. Khi nhắc đến rượu vang ngon nhất, người ta thường nghĩ đến nước Pháp – đất nước của tình yêu và sự lãng mạn.

Rượu vang có nguồn gốc lâu đời ở nước Pháp
Rượu vang có nguồn gốc lâu đời ở nước Pháp

Rượu vang Pháp và phô mát được xem là nét văn hóa ẩm thực lâu đời của người dân nơi đây. Bởi thế hai mặt hàng này vẫn được nước Pháp ưu tiên sản xuất trong nhiều thế kỷ qua. Và phần nào quyết định đến thị trường kinh tế của đất nước này.

Ký hiệu của vùng rượu vang

Trên hầu hết các chai rượu vang Pháp, bạn sẽ thấy ký hiệu vin d’AOC. AOC là viết tắt của appellation d’origine contrôlée. Ký hiệu này được xem như một lời đảm bảo rằng đây là chai rượu được sản xuất tại khu vực đó. Quá trình này không chỉ đảm bảo kiểm soát chất lượng mà còn bảo vệ lịch sử khu vực và truyền thống của một loại rượu.

Cụ thể: Nếu một nhà sản xuất đang trồng nho ở Tây Ban Nha và sau đó dán nhãn lên chai có ghi vin de Bordeaux (rượu vang Bordeaux), điều này chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến danh tiếng quá trình sản xuất rượu vang Bordeaux chính hãng, bất kể chất lượng của chai rượu vang đó ra sao. Không phải những chai rượu vang Pháp không có tem chứng nhận vin d’AOC bị gắn mác là những loại rượu tồi, nhưng hãy cân nhắc tìm kiếm ký hiệu này nếu bạn có dịp mua rượu vang ở Pháp.

Khu vực tạo nên hương vị phô mai khác nhau

Phô mai Pháp đến từ nhiều vùng khác nhau của Pháp. Cũng giống như rượu vang, các vùng khác nhau chuyên về hương vị khác nhau.

Các khu vực xung quanh thủ đô Paris và tập trung về phía Tây Bắc lại có những dòng phô mát nhẹ nhàng như brie và camembert. Trong khi đó các vùng phía đông sản xuất phô mát cứng hơn, chẳng hạn như Emmental. Nhiều khu vực miền Trung sản xuất các biến thể của phô mát dê, trong khi ở các vùng khác, sữa bò hoặc cừu thường được sử dụng để làm phô mát.

Vùng khác nhau có hương vị rượu vang khác nhau

Khu vực khác nhau tạo hương vị rượu khác nhau
Khu vực khác nhau tạo hương vị rượu khác nhau

Hầu hết các loại rượu vang và phô mát ở Pháp đều mang đặc trưng cho một vùng nhất định. Điều này một phần là do lịch sử văn hóa, nhưng cũng liên quan rất nhiều đến sự khác biệt về địa lý giữa các vùng đất khác nhau. Ví dụ, nho được trồng ở vùng Champagne (phía Bắc và Đông Bắc) của Pháp rất khác so với giống nho được trồng ở Bordeaux, ở vùng phía nam. Trong sản xuất rượu vang, vùng xuất xứ là một yếu tố rất quan trọng. Nó phần nào quyết định đến hương vị rượu vang.

Rượu vang và phô mát gắn liền với ẩm thực Pháp

Phô mát và rượu vang là những yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng bữa ăn của người Pháp. Ở đây, theo truyền thống, người ta có 2 bữa ăn: 1 bữa giữa ngày và 1 bữa ăn nhẹ buổi tối. Nếu có dịp ghé Pháp, bạn sẽ dễ dàng thấy được cách ăn uống như thế này.

Ở Pháp, người lớn thường uống rượu vang vào giữa ngày. Các đồng nghiệp thường đi ăn trưa cùng nhau thay vì về nhà. Và sẽ thưởng thức một hoặc hai ly rượu vang Pháp được xem như một thói quen. Rượu vang luôn được xem là một phần không thể thiếu trong bàn ăn của người Pháp. Có lẽ đối với bàn ăn của người Pháp cũng như nước đối với bàn ăn của người Mỹ. Nói chung, rượu vang không được đánh giá cao ở Pháp. Nhấm nháp rượu vang trong suốt bữa trưa hoặc bữa tối là một thói quen phổ biến.

Cách phục vụ phô mát và rượu vang trên bàn ăn Pháp

Đợi người khác rót đầy rượu cho bạn nếu ăn cùng người Pháp
Đợi người khác rót đầy rượu cho bạn nếu ăn cùng người Pháp

Nghi thức ăn uống của người Pháp cũng đáng lưu tâm. Nếu sau này bạn có dịp may mắn thưởng thức chung với họ. Nói rằng một người nên đợi người khác rót đầy ly của họ tại bàn. Với phô mát thì ngược lại. Một đĩa phô mát sẽ được chuyển xung quanh bàn. Và bạn nên lấy một ít phô mát mà bạn muốn ăn và đặt lên đĩa của bạn. Theo truyền thống, bánh mì nằm trên bàn thay vì đĩa của bạn và bạn bè. Những miếng bánh mì vừa ăn và phết phô mát từ đĩa của chính bạn lên miếng bánh mì của bạn.

Nói theo văn hóa, uống rượu vang và phô mát là yếu tố quan trọng của bữa ăn kiểu Pháp. May mắn thay, bởi vì hương vị của rượu vang và phô mát đều hòa hợp với nhau. Nên việc đánh giá chất lượng bữa ăn không mất nhiều thời gian. Nếu bạn thắc mắc không biết làm cách nào để thưởng thức rượu vang ngon hơn. Hãy áp dụng cách kết hợp giữa rượu vang Pháp với phô mát nhé! Đây là cách phối ẩm thực trên cả tuyệt vời đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *