Uống rượu Cần Tây Nguyên – Một nét văn hóa độc đáo và lâu đời

Uống rượu Cần Tây Nguyên là nét văn hóa tốt đẹp cần được giữ gìn

Khi nhắc đến cùng núi cao Tây Nguyên, chắc chắn mọi người đều sẽ nghĩ ngay đến phong tục uống rượu Cần nổi tiếng khắp cả nước. Từ rất lâu, rượu Cần đã trở thành một món lễ vật, món quà quý không thể nào thiếu trong mỗi gia đình sinh sống ở vùng đất Tây Nguyên. Trong bất cứ ngày lễ, hội hay ngày đặc biệt nào, người dân Tây Nguyên cũng đều sẽ tổ chức uống rượu Cần cùng nhau để cầu nguyện, thể hiện tinh thần đoàn kết,… Do đó việc uống rượu Cần Tây Nguyên đã dần trở thành một trong những nét văn hóa vô cùng đặc sắc mà bất cứ du khách nào cũng muốn được trải nghiệm khi có dịp đặt chân đến vùng đất này.

Rượu Cần – Thức uống vô cùng quan trọng ở Tây Nguyên

Rượu Cần là thức uống không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Rượu Cần đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên. Loại thức uống truyền thống này không thể thiếu trong các dịp lễ hội. Bất cứ gia đình nào cũng phải sở hữu rượu cần. Dù cho nghèo đến mấy thì họ cũng phải có ché rượu để sẵn trong nhà. Việc này nhằm để phòng khi có khách và những dịp buôn làng có lễ hội.

Ở Tây Nguyên, rượu Cần được xem là sản vật, lễ vật. Nó có mặt ở mọi lúc, mọi nơi trong đời sống sinh hoạt văn hóa xã hội của người dân nơi đây. Không có rượu Cần thì không có các lễ cưới xin, ma chay, sum họp cộng đồng,… Rượu Cần giữ vai trò là lễ vật khi kính dâng lên các Thần linh, giao tiếp với các đấng siêu hình.

Rượu Cần Tây Nguyên được xem là sản vật, lễ vật quan trọng
Rượu Cần Tây Nguyên được xem là sản vật, lễ vật quan trọng

Với bạn bè, rượu Cần là phương tiện chia sẻ niềm vui, nỗi buồn. Với người Tây Nguyên, loại rượu này còn giúp giao kết tình duyên đôi lứa. Trước khi thực hiện giao lưu tình cảm, rượu Cần làm nghĩa vụ thông báo, dâng mời, cầu xin các vị thần linh chứng giám hoặc ban phước. Dù sử dụng trong dịp nào, tục uống rượu Cần cũng vẫn là một nét văn hóa đẹp trong đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Có thể nói khi đến Tây Nguyên thì ai ai cũng đều thử loại rượu này.

Mỗi gia đình sẽ có bí quyết làm rượu riêng

Để có được ché rượu, người ta phải tiến hành nhiều công đoạn, từ chuẩn bị nguyên liệu đến cách thức chế biến. Người nấu rượu còn phải biết tính toán thời gian phù hợp nhất. Có như vậy mới đảo bảo được rượu vừa kịp sử dụng và đạt được chất lượng cao nhất.

Ở Tây nguyên gia đình nào cũng biết làm rượu cần. Nhưng tỷ lệ lại là bí quyết riêng chỉ được phép truyền trong mỗi nhà. Do đó rượu được tạo ra bởi những hương vị khác nhau theo sở thích của từng gia đình. Tuy nhiên có một điều ai cũng phải tuân theo là trong thời gian làm men rượu, kể cả làm rượu, phải giữ cho thân thể được sạch sẽ. Nhất là vợ chồng không được quan hệ sinh lý với nhau. Đồng bào cho rằng như thế sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, hương vị của men rượu.

Cách uống rượu Cần Tây Nguyên vô cùng độc đáo

Những điều cần chuẩn bị khi uống rượu Cần

Rượu cần uống ngay trong ché, không phải chưng cất hay chắt lọc gì nữa. Muốn uống rượu cần phải có sự chuẩn bị: Người ta dựng những cây cột dùng để buộc rượu thành vòng tròn hay hàng ngang, tùy theo tính chất của buổi uống rượu. Những cột này là cây tre cao khoảng chừng 2-3m, được trang trí thêm những tua chỉ ngũ sắc, hoa, hay những thanh gỗ nhỏ đẽo gọt các hình con thú.

Muốn uống rượu Cần thì phải có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng
Muốn uống rượu Cần thì phải có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng

Các ghè rượu được buộc chặt vào từng cột. Hái những lá rừng không có nhựa và không độc nhét chặt vào trong ché, dùng những thanh nứa hoặc tre nhỏ găm chặt lớp lá phía dưới cổ ghè rượu, có nơi dùng cách xoắn lá thành một vòng tròn. Việc lót lá nhằm mục đích để khi đổ nước vào, bã rượu không bị trào ra ngoài, đồng thời tạo nên một khoảng trống từ cổ đến miệng ché. Khoảng trống này là cữ cho người uống. Mối cữ khoảng 1/4 lít nước. Uống hết một cữ là phải tiếp thêm nước.

Cách làm cần rượu của các dân tộc Tây Nguyên

Cần rượu được làm bằng cây trúc hoặc cành tre nhỏ. Cành tre này dài từ 1, 2 – 1, 5m và đã được soi thông ruột. Đầu cần là mấu đã được khoét thành khe và đục 3 – 4 lỗ nhỏ. Những cái lỗ này đủ để rượu thấm mà không mang theo bã hoặc trấu. Người Banar, Hrê dùng nhiều cần cắm chung trong một ché. Người Êđê, Xê Đăng chỉ dùng một cần. Khi nào đám cưới mới sử dụng hai cần. Cắm vào ché sao cho vừa tầm của người ngồi uồng và cần không bị tắc. Đó cũng là cái khéo của người cắm cần.

Rượu Cần Tây Nguyên được uống một cách công bằng

Người đồng bào các dân tộc Tây Nguyên uống rượu rất công bằng. Khi rót hết nước trong ca, nghĩa là khách đã uống hết phần rượu của mình, cách rót nước như vậy gọi là đong “kang”. Cách đong “kang” này còn biểu lộ sự quý mến và tận tình của chủ nhà dành cho khách.

Người Tây Nguyên uống rượu Cần theo nguyên tắc công bằng
Người Tây Nguyên uống rượu Cần theo nguyên tắc công bằng

Cách thứ hai để công bằng về lượng rượu cho mỗi người, chủ nhà dùng một cành cây gác ngang miệng ché, có nhánh cắm xuống mặt nước một đoạn chừng một phân. Khi người uống hút rượu, mực nước thấp xuống, đến đoạn đầu nhánh cây là đủ phần mình. Khi nước được đổ thêm bao nhiêu phải uống hết bấy nhiêu. Có như vậy mới chứng tỏ là họ là quý nhau. Người nào uống xong phải cầm cần cho đến khi có người khác đến uống thì trao cần lại. Người Tây Nguyên sẽ ttránh buông cần sớm. Bởi vì họ cho rằng làm như vậy sẽ mất tình đoàn kết.

Uống rượu Cần Tây Nguyên là một nét văn hóa đẹp

Uống rượu Cần là một nét văn hóa đẹp trong đời sống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Nét văn hóa độc đáo này đã tồn tại lâu đời từ xưa đến nay. Ngoài nghĩa vụ với các thần linh, nó còn biểu hiện đầy đủ tính tập thể của cộng đồng, lòng mến khách của gia chủ. Khi uống rượu, nam nữ có thể múa hát, những người già kể chuyện cổ tích, trường ca, sử thi bên đống lửa và những ché rượu Cần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *