Top 4 cây cầu có kiến trúc đặc biệt ở Thành phố Đà Nẵng

Cầu Rồng là một trong những cây cầu độc đáo nhất trên thế giới.

Hiện nay, các công trình kiến trúc được xây dựng nhiều hơn. Nhiều công trình đã để lại cho nước nhà những dấu ấn trong lịch sử và ngành du lịch. Ở mỗi tỉnh thành sẽ có những công trình khác nhau và sở hữu tính độc lạ khác nhau. Như ở thành phố Đà Lạt chúng ta có Ngôi nhà điên. Hoặc là tổ hợp nhà tre ở Vĩnh Phúc, cáp treo Hòn Thơm ở Phú Quốc. Riêng ở thành phố Đà Nẵng, các cây cầu là điểm nhấn. Nơi đây có 4 cây cầu được người dân và chuyên gia đánh giá có kiến trúc đặc biệt. Nhiều du khách đến thành phố này luôn mong muốn được tận mắt ngắm nhìn những cây cầu. Để có thể biết được 4 cây cầu đó là những cây cầu nào thì hãy đọc bài viết sau.

Đà Nẵng – thành phố của những cây cầu

Sông Hàn là con sông chảy qua thành phố Đà Nẵng đẹp và nổi tiếng ở Việt Nam. Quanh khu vực sông Hàn, du lịch phát triển. Các tòa nhà cao tầng sừng sững ban ngày, sáng lấp lánh về đêm thu hút rất đông khách tham quan. Dòng chảy êm đềm, làn nước trong xanh khiến sông Hàn càng được lòng du khách. Cũng hiếm có thành phố nào “chịu chơi” như Đà Nẵng khi xây đến 9 cây cầu bắc qua sông. Mỗi cây cầu lại có vốn đầu tư khủng, concept độc lạ, hoành tráng và trở thành biểu tượng của thành phố. Đến nay nhắc đến Đà Nẵng người ta nghĩ ngay đến “ thành phố của những cây cầu”.

Đà Nẵng nổi tiếng với những cây cầu
Đà Nẵng nổi tiếng với những cây cầu

Dòng sông Hàn chảy qua Đà Nẵng và đổ ra biển ở vịnh Đà Nẵng chia thành phố thành bờ đông và tây. Bờ đông là các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn giáp biển; bờ tây là các quận Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ… Dòng sông là trục cảnh quan ý nghĩa của đô thị. Ở đó, những cây cầu bắc qua sông giữ vai trò giao thông thuần túy. Bên cạnh đó, nó còn là điểm nhấn đô thị. Những cây cầu trên sông Hàn gồm sông Hàn, cầu Rồng, Trần Thị Lý và Thuận Phước mỗi cầu một vẻ, đem lại vẻ đẹp hiện đại, ấn tượng của một thành phố giàu sức sống.

Top 4 cây cầu ở Đà Nẵng mà bạn không nên bỏ qua

Cây cầu quay sông Hàn

Cầu quay sông Hàn hay còn gọi ngắn gọn là cầu sông Hàn. Nó nằm ở trung tâm thành phố, là công trình biểu tượng của Đà Nẵng. Cây cầu đánh dấu cho một giai đoạn phát triển mạnh mẽ và hội nhập của Đà Nẵng. Nó mang sứ mệnh mở đường cho những cây cầu bắc qua sông Hàn trong thế kỷ 21, kết nối đôi bờ đông – tây. Cầu sông Hàn được khởi công năm 1998 và hoàn thành năm 2000. Đây là cây cầu quay đầu tiên do kỹ sư và công nhân Việt Nam thiết kế và thi công, cũng là cây cầu quay duy nhất ở Việt Nam hiện nay.\

Cầu sông Hàn có chiều dài 487,7 m rộng 12,9 m với 11 nhịp trong đó có hai nhịp dây văng. Phần cầu nằm trên trụ giữa sông có thể quay 90 độ song song theo phương dòng chảy để tàu lớn qua lại. Công trình còn là biểu tượng của sự kết hợp, đồng thuận giữa chính quyền và nhân dân, do người dân Đà Nẵng góp tiền xây dựng. Cầu sông Hàn là một phần hình ảnh logo của thành phố Đà Nẵng. Cây cầu này cũng hiện diện trên biển tên đường phố Đà Nẵng.

Cầu Thuận Phước – Cây cầu treo dây võng

Cầu Thuận Phước nằm ở phía bắc, ngay cửa Hàn đổ ra vịnh Đà Nẵng, nối quận Hải Châu ở bờ tây với quận Sơn Trà ở bờ đông. Cầu được khởi công xây dựng năm 2003 và khánh thành năm 2009. Đây là cây cầu treo dây võng dài nhất Việt Nam. Cầu có chiều dài 1.856 m, chiều rộng 18 m. Cầu có hai mố ở hai đầu cầu và hai tháp trụ treo cáp cắm xuống lòng sông. Hai tháp trụ treo cáp cao 80 m (tính từ bệ) và cách nhau 405 m được thi công bằng vật liệu bê tông cốt thép. Ba nhịp dây võng có chiều dài 655 m.

Cầu Thuận Phước là cây cầu treo dây võng dài nhất Việt Nam.
Cầu Thuận Phước là cây cầu treo dây võng dài nhất Việt Nam

Cầu Thuận Phước có độ tĩnh không lớn 27 m, cho phép tàu thuyền lớn qua lại dễ dàng. Quá trình thi công cầu gặp nhiều khó khăn do điều kiện tự nhiên, địa chất và địa hình phức tạp. Nhưng với sự nỗ lực của các cán bộ, công nhân, cây cầu cũng hoàn thành như thiết kế, dù chậm hơn kế hoạch. Kiến trúc cầu Thuận Phước thanh mảnh, duyên dáng, tạo nên một khung cảnh nên thơ nơi cửa biển và bán đảo Sơn Trà.

Cầu Rồng Đà Nẵng

Cầu Rồng nằm ở phía nam cầu sông Hàn, cách cầu sông Hàn khoảng 1,5 km. Đây là cây cầu có kiến trúc đặc biệt. Toàn bộ cấu trúc cầu mô phỏng hình một con rồng đang uốn mình vươn ra phía biển. Thiết kế này là kết quả từ một cuộc thi tuyển kiến trúc cầu có 17 phương án tham dự từ nhiều nước trên thế giới.

Cầu Rồng được khởi công năm 2009 và hoàn thành năm 2013. Cầu có kết cấu bê tông cốt thép kết hợp với kết cấu thép dài 666,5 m rộng 37,5 m và chia thành 5 nhịp. Trong đó nhịp chính dài 200 m, 2 nhịp bên mỗi nhịp dài 128 m, nhịp đầu rồng dài 72 m, nhịp đuôi rồng dài 64,15 m. Phần tạo hình điêu khắc rồng do nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng, một người Đà Nẵng thực hiện. Phần đầu rồng được thiết kế một hệ thống cơ – điện. Nó cho phép rồng có thể phun nước và phun lửa. Việc này vẫn được thực hiện vào cuối tuần tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch. Cầu Rồng được nhiều tạp chí chuyên ngành giao thông và du lịch đánh giá là một trong những cây cầu độc đáo nhất trên thế giới.

Không thể không nhắc đến cầu Trần Thị Lý

Cầu Trần Thị Lý mang tên người nữ anh hùng trong kháng chiến chống Mỹ quê ở Quảng Nam. Cầu nằm về phía nam cầu Rồng, cách cầu Rồng khoảng 1,5km. Trước đây có một cây cầu cũ cùng tên, song đã được thay thế bởi cây cầu mới hiện nay. Cầu Trần Thị Lý gần như có cùng thời gian xây dựng với cầu Rồng. Nó được khởi công từ năm 2009 và khánh thành cùng lúc với cầu Rồng vào ngày 29/3/2013. Cầu có kết cấu dây văng nhưng độc đáo ở chỗ chỉ có 1 trụ, và là trụ nghiêng 12 độ (về phía tây). Cầu dài 731m, rộng 35,5m chia thành 12 nhịp, trong đó nhịp dây văng dài 230m. Trụ dây văng làm bằng vật liệu bê tông cốt thép cao 145m, bên trong có thang máy và sàn vọng cảnh ở trên đỉnh trụ.

Cấu trúc của cầu Trần Thị Lý mang nhiều nét độc đáo bởi chỉ có 1 trụ và trụ nghiêng
Cấu trúc của cầu Trần Thị Lý mang nhiều nét độc đáo bởi chỉ có 1 trụ và trụ nghiêng

Cấu trúc độc đáo của cầu Trần Thị Lý đã tạo nên những kỷ lục. Gối trụ cầu nặng 3,2 tấn với sức chịu lực cho tháp trụ lớn nhất thế giới hiện nay (chịu tới 32.000 tấn). Cầu có kết cấu một mặt phẳng dây lớn nhất Đông Nam Á (rộng 34,5 m). Kiến trúc của cầu Trần Thị Lý mềm mại, nữ tính như cái tên của cây cầu. Nhìn từ xa, hệ dây văng và thân cầu gợi nên hình ảnh một con thuyền với cánh buồm đỏ thắm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *