Thưởng thức món gà nướng đất sét trứ danh miền Tây sông nước

Gà nướng đất sét mùi vị khác lạ

Gà đập đất hay còn có một tên gọi khác là gà nướng đất sét là món thường xuất hiện trong những bữa ăn tiếp đãi khách phương xa của người miền Tây. Hương vị dân dã này đã gắn liền với ẩm thực làng quê từ những ngày khai hoang, mở đất cho đến khi nhà gạch mái ngói được xây thì người ta vẫn thèm hoài hương vị thơm ngào ngạt của con gà ôm trọn trong đất rồi vùi sâu vào đống lửa bập bùng. Tuy chẳng thể so bì với thức ngon vật lạ chốn thị thành nhưng một lần nếm thử bạn sẽ vương vấn mãi phong vị rất đặc trưng của món ăn này, bạn có muốn thử?

Gà nướng đất sét có tầm thường không?

Gà nướng đất sét còn được nhiều người gọi vui là gà cái bang. Chắc có lẽ một phần vì cách chế biến. Cùng với hình dáng bên ngoài của món trông có phần “bần hàn”. Nhưng đừng vì tên gọi tầm thường mà vội khước từ cơ hội thưởng thức. Bởi đối với người bản xứ, món ăn này được xếp vào hàng cực phẩm. Không phải dễ để có được một phần gà nướng đúng điệu, mọi công đoạn đều đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mẩn của người nấu.

Bí quyết để tạo nên món gà tuyệt phẩm

Bí quyết để có những phần thịt gà dai ngọt chắc thịt là phải lựa những con gà choai, nặng tầm một ký. Thông thường, giống gà rừng hoặc gà thả rông được được chuộng nhất. Gà bắt về thì làm sạch lông, móc hết ruột bên trong ra rồi tẩm ướp cẩn thận cùng với gia vị. Nguyên liệu quan trọng tạo mùi thơm cho món ăn này chính là lá chanh và sả băm nhét vào bụng gà. Khi đã ngấm vị, tiếp tục lấy lá chuối bọc quanh rồi đắp đất sét lên cho thật kín.

Bí quyết để có những phần thịt gà dai ngọt chắc thịt là phải lựa những con gà choai
Bí quyết để có những phần thịt gà dai ngọt chắc thịt là phải lựa những con gà choai

Công phu nhất là đất sét phải nhào với nước để có độ dẻo và kết dính. Như thế món khi nướng xong mới thơm ngon đúng chuẩn. Từng lớp đất sét bo tròn đều quanh con gà và có độ dày phải hợp lý để thịt nướng được chín đều.

Nướng gà liên tục trong lửa thì mới ngon

Nướng gà bằng rơm trong khoảng 2 giờ đồng hồ và phải giữ lửa liên tục. Như thế hơi nóng mới đủ sức lan tỏa làm chín món từ bên trong. Dần dần, miếng đất dẻo dính ban đầu sẽ trở nên khô lại, săn cứng. Tuy bề ngoài trông chẳng ưa nhìn nhưng khám phá “cực phẩm” bên trong chắc chắn sẽ làm bạn thích thú.

mùi thơm ngào ngạt dậy lên làm rung động mọi giác quan
Mùi thơm ngào ngạt dậy lên làm rung động mọi giác quan

Tách phần đất, mở lớp lá chuối, ai cũng bị ngất ngây. Bởi mùi thơm ngào ngạt dậy lên làm rung động mọi giác quan. Phần thịt gà trắng ngần, lớp da óng ả còn ứa nước mỡ bóng bóng. Chỉ cần nhìn thôi cũng thấy quyến rũ. Chẳng cần cầu kì trong các món ăn kèm. Chấm thêm muối tiêu, rau răm rồi từ tốn thưởng thức hương vị tự nhiên lan tỏa đầy tinh tế.

Xớ thịt chắc ngọt, càng nhai lâu càng thấy hấp dẫn bởi mùi thơm, vị ngọt đọng lại nơi đầu lưỡi. Lớp da thì giòn ngậy đan xen trong cái ẩm mềm, đậm đà. Làm bật lên hương vị món thêm đủ đầy, phong phú hơn. Gà nướng đất sét chân chất và mộc mạc như thế nhưng lại làm người ta quyến luyến mãi không thôi. Món ăn mang đậm hồn quê hương này là một đặc sản mà có về miền Tây bạn không nên bỏ lỡ đâu đấy.

Tích xưa về tên gọi gà ăn mày hay gà cái bang

Thuở xưa có 1 anh ăn xin nghèo do đói quá a ta bắt trộm 1 con gà đem ra bờ sông định nướng ăn. Vừa nhóm lửa xong chưa kịp làm gì thì thấy người chủ gà đi tìm gà. Anh ta sợ quá nhưng cũng nhanh trí đem cả con gà bọc bùn. Rồi vứt vào đống lửa rồi chạy mất. Lúc sau quay lại những tưởng mất miếng ăn ai ngờ khi anh ta lôi bọc đất ra không. Nhưng gà không bị cháy tí nào mà còn thơm ngon hơn hẳn. Món gà ăn mày hay gà cái bang sinh ra từ đó.

Kết luận

Món gà nướng đất sét cách làm hơi cầu kỳ. Nhưng nguyên liệu lại toàn những thứ dân dã mang đậm chất đồng quê. Những con gà thả vườn, đất bùn ấy từ ao, từ ruộng. Từng nguyên liệu đều thấm đượm tình quê hương. Chính vì những nguyên liệu dân dã/ ách chế biến cũng đậm chất thôn quê mà món gà nướng đất sét trở thành món đặc sản miền Tây, trở thành món ăn đi vào phim ảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *