Tham khảo ngay 3 món vừa ngon vừa mềm cho người già răng yếu

Tham khảo ngay 3 món vừa ngon vừa mềm cho người già răng yếu

Tuổi già đồng nghĩa với việc các chức năng trong cơ thể cũng ngày một suy yếu. Một trong những bộ phận xuất hiện dấu hiệu tuổi già rõ thấy nhất chính là hệ tiêu hoá và sức khỏe răng miệng. Chính vì vậy, bên cạnh rèn luyện lối sống khoa học với các bài tập dưỡng sinh thì việc xây dựng một thực đơn riêng cho người cao tuổi, đặc biệt là người già răng yêu là rất cần thiết. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc thiết lập một menu dinh dưỡng hàng ngày riêng cho người già, cũng như gợi ý những món ăn mềm tốt cho tiêu hoá của họ, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Xây dựng thực đơn riêng cho người già

Việc lựa chọn các món ăn cho người già là vô cùng cần thiết. Nếu như người trẻ thích ăn gì cũng được thì người già hoàn toàn khác, bởi tốc độ trao đổi chất của cơ thể sẽ chậm. Đặc biệt, với người già ít tập luyện thể thao và vận động, sự suy giảm trao đổi chất càng thể hiện rõ. Một khi quá trình trao đổi chất diễn ra chậm lại. Có nghĩa là không thể đốt cháy nhiều calo, như vậy khẩu phần ăn sẽ phải tiết chế lại. Lúc này, việc lựa chọn thức ăn cho người già cần tùy thuộc vào khả năng vận động mỗi ngày để kiểm soát mức cân nặng hợp lý cho phép.

Việc lựa chọn thức ăn cho người già cần tùy thuộc vào khả năng vận động mỗi ngày để kiểm soát mức cân nặng hợp lý cho phép
Việc lựa chọn thức ăn cho người già cần tùy thuộc vào khả năng vận động mỗi ngày để kiểm soát mức cân nặng hợp lý cho phép

Ngoài ra, lựa chọn món ăn cho người già con phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, phải căn cứ vào sức khỏe của bộ nhai, tình trạng sức khỏe hiện tại. Người lớn tuổi răng thường không còn nhiều hoặc có khi đã rụng hết, điều khiến việc ăn uống khó khăn, vì thể chỉ nên cho người già ăn các loại thức ăn mềm. Người lớn tuổi răng thường không còn nhiều hoặc có khi đã rụng hết, nên việc ăn uống các thực phẩm cứng dai thì người già sẽ rất khó. Vì thế, người lớn tuổi nên ăn món ăn cho người già răng yếu mềm, dễ nhai, dễ nuốt.

Gợi ý 3 món ăn tốt cho người già răng yếu

Công thức nấu canh đậu xanh với bí đỏ

Canh bí đỏ đậu xanh là một món ăn bổ dưỡng giúp người già dễ ăn, và dễ dàng chế biến cho người già.

Nguyên liệu: Bí đỏ 500 g, thịt heo nạc 100 g, đậu xanh đã đãi vỏ 50 g. Hành lá, ngò, dầu, đường, nước mắm, tiêu, bột ngọt… mỗi thứ một ít.

Cách làm:

– Bí đỏ gọt vỏ, xắt miếng vừa ăn.Hành lá, ngò lặt rửa sạch, xắt nhỏ. Thịt băm nhuyễn ướp với đầu hành lá giã nhỏ, chút nước mắm, tiêu… Đậu xanh ngâm nước nóng.

– Cho một lượng nước đủ dùng vào xoong nấu sôi. Sau đó dùng muỗng múc từng viên thịt cho vào, vớt bỏ bọt. Nước sôi lại cho đậu xanh, bí đỏ vào nấu vừa mềm. Thêm nước mắm, đường… cho vừa ăn rồi nhắc xuống rắc thêm hành ngò.

Bổ dưỡng với tôm xào măng tây

Măng tây xào tôm là món ăn rất phù hợp với những người cao tuổi
Măng tây xào tôm là món ăn rất phù hợp với những người cao tuổi

Nếu bạn còn thắc mắc không biết nên nấu món ăn bổ dưỡng nào cho người già răng yếu, hãy thử ngay măng tây xào tôm. Đây là món ăn rất phù hợp với những người cao tuổi.

Nguyên liệu: Măng tây 300 g, Tôm tươi 200 g, tỏi băm, dầu, nước mắm, tiêu… mỗi thứ một ít.

Cách làm:

– Tôm rửa sạch lột vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen trên lưng. Ướp chút muối, tiêu… Măng tây rửa sạch, lấy phần non cắt khúc chẻ đôi.

– Chần sơ măng qua nước sôi với chút muối rồi vớt ra xả lại nước lạnh để ráo. Phi dầu tỏi thơm để tôm vào xào chin, cho tiếp măng tây vào xào nhanh nêm lại vừa ăn là được. Khi dùng, cho măng xào ra dĩa, rắc tiêu lên.

Bổ dưỡng với bông bí nhồi tôm thịt

Đây là một món ăn đầy dinh dưỡng cho người lớn tuổi. Các thực phẩm rất mềm và dễ ăn tốt cho người già, bạn có thể tham khảo cách nấu như sau.

Nguyên liệu: Bông bí 200 g, thịt nạc 100 g, tôm tươi 150 g, hành lá 2 tép, dầu, nước mắm, tiêu, đường… mỗi thứ một ít.

Cách làm:

– Dùng kéo cắt bỏ nhụy của bông bí, rửa sạch, để ráo nước. Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen trên lưng rồi xắt hạt lựu. Thịt nạc băm nhuyễn. Hành lá lặt và rửa sạch, xắt nhỏ.

– Trộn đều tôm, thịt, hành lá với chút muối, đường, tiêu… Nhồi từ từ tôm thịt vào từng bông bí. Sau đó đem chiên vàng trong chảo ngập dầu đến khi thấy vàng là được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *