Những lưu ý để chọn măng cụt ngon không phải ai cũng biết

Lưu ý để chọn măng cụt ngon

Đối với những người thích ăn măng cụt thì đều biết rằng đây là loại trái cây thơm mát bổ dưỡng của mùa hè. Loại trái cây này ăn rất ngon và được khá nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, vì có phần vỏ cứng và dày nên loại quả này rất khó đoán biết bên trong như thế nào. Chắc hẳn không ít chị em đã gặp phải tình trạng mua phải măng cụt xanh, hỏng hoặc không ngon do không có kinh nghiệm chọn mua loại quả này. Với bài viết dưới đây, hãy bỏ túi cho mình những mẹo chọn măng cụt ngon qua cách quan sát và đánh giá bên ngoài khá đơn giản. Chị em có thể áp dụng để những lần sau chị chợ sẽ chọn được trái cây ưng ý nhé!

Tình trạng thường gặp khi chọn măng cụt

Măng cụt là loại quả có rất nhiều trong mùa hè. Măng cụt được mệnh danh là “Nữ hoàng của các loại trái cây” vì độ thơm ngon, bổ dưỡng của nó. Vỏ măng cụt màu tím, bọc bên trong thịt trắng và mềm, ăn có vị ngọt, mọng nước, chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng dưỡng ẩm, khử hỏa. Có tác dụng giải nhiệt. Măng cụt có thể dùng để thanh nhiệt, giải cảm. Cứ đến tháng 5, 6 hàng năm là mùa măng cụt lại về. Đây là loại trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe lẫn sắc đẹp. Tuy nhiên, vì phần vỏ cứng và dày nên khi mua măng cụt bạn thường phân vân không biết chọn như thế nào.

Phần múi trắng của măng cụt
Phần múi trắng của măng cụt chứa nhiều chất dinh dưỡng

Phần múi trắng của măng cụt chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe như protein, canxi, sắt, magiê… cùng các vitamin A, C, E, D, B12, B6, niacin, riboflavin, thiamin… Măng cụt còn giúp ngăn ngừa ung thư, chống viêm, giúp da và hệ miễn dịch khỏe mạnh, ngăn ngừa tiểu đường và bệnh tim mạch, giảm cân, cải thiện hỗ trợ tuần hoàn máu, giảm choresterol và nhiều công dụng khác… Tuy nhiên, măng cụt không biết cách chọn sẽ mua phải những quả bên trong bị hỏng thối, dù vỏ bên ngoài trông vẫn rất đẹp. Vì thế người trồng cây bật mí, khi lựa măng cụt, cần phải dựa vào 4 đặc điểm dưới đây thì không người bán hàng nào có thể lừa được bạn.

Bí quyết chọn măng cụt ngon

Dựa theo phần cuống quả

Khi mua măng cụt phải chọn quả tươi. Để biết được măng còn tươi hay không, trước tiên hãy xem phần cuống quả. Nếu cuống càng xanh chứng tỏ nó vừa mới hái chưa được bao lâu. Những quả này nên mua. Nhưng quan sát nếu thấy cuống quả có màu vàng. Thậm chí bị héo nghĩa là đã để lâu và không còn tươi ngon. Không nên mua những quả măng cụt như vậy.

Quan sát những cánh hoa dưới đáy quả

Có nhiều cánh ở bông hoa bên dưới
Chọn những quả măng cụt có nhiều cánh ở bông hoa bên dưới

Mỗi quả măng cụt đều có một cánh hoa ở dưới đáy. Chúng ta có thể đếm cẩn thận số lượng cánh hoa. Vì số cánh hoa tương ứng với số múi thịt bên trong. Nhìn chung, cánh hoa măng cụt có 4 – 8 cánh. Nếu có nhiều cánh hơn thì có nghĩa là phần cùi có nhiều múi, lõi nhỏ, ăn ngon hơn. Những quả măng cụt có ít cánh hoa sẽ có phần lõi to hơn và tương đối ít thịt. Vì vậy khi mua măng cụt chúng ta cố gắng chọn những quả măng cụt có nhiều cánh ở bông hoa bên dưới. Nhất là những quả có 7 hoặc 8 cánh, về cơ bản rất ngon. Cách này rất đơn giản và thực tế được nhiều người áp dụng.

Chọn theo màu sắc của vỏ

Nhìn vào màu sắc của quả cũng có thể đánh giá được độ tươi và ngon của măng cụt. Trước tiên, chọn những quả có màu tím đậm hoặc tím rám xám. Không chọn những quả có màu đen nóng. Về cơ bản, nhìn quả măng cụt tươi ngon sẽ đầy đặn, không bị teo, héo. Ưu tiên lấy những quả có những vệt mủ màu vàng bám bên ngoài vỏ măng cụt. Quả măng cụt nào càng nhiều phần mủ màu vàng bên ngoài. Quả đó càng già và ngọt.

Kiểm tra độ mềm và cứng của măng cụt

Khi mua măng cụt, ngoài việc xem bằng mắt thường. Chúng ta cũng cần dùng tay ấn vào vỏ để cảm nhận độ mềm và cứng của măng cụt rồi đánh giá. Ấn đều 1 vòng quanh quả và thấy quả nào dễ ấn và mềm đều. Độ mềm vừa phải thì đây là quả tươi, đã chín ngọt và không bị hỏng. Ngược lại, nếu ấn vào vỏ mà thấy phần vỏ cứng có nghĩa là quả đó chưa chín. Hoặc khi ấn thì thấy có chỗ mềm chỗ cứng. Cứng đến mức không ấn được. Thì ngay vị trí không ấn được đó có thể đã bị côn trùng đốt vào nên chai cứng hoặc đã bị mất nước. Còn quả nào ấn vào thấy quá mềm chứng tỏ nó đã bị thối, hỏng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *