Những lễ hội nổi tiếng và độc đáo bật nhất miền Bắc nước ta

Khung cảnh náo nhiệt của lễ hội chùa Hương

Miền Bắc nước ta có rất nhiều lễ hội nổi tiếng được tổ chức ở nhiều ngôi chùa lớn nhỏ khác nhau. Mỗi năm những lễ hội này đều thu hút được rất nhiều khách đến tham quan và cùng nhau trẩy hội. Đây được xem như một nét văn hóa tâm linh mang tính truyền thống lâu đời và đặc sắc của người Việt chúng ta. Những nét văn hóa tín ngưỡng lành mạnh và đẹp đẽ này vẫn tiếp tục được duy trì để mọi người cầu phúc, cầu bình an và tham gia các hoạt động tâm linh độc đáo. Hãy cùng khám phá xem miền Bắc nước ta có những lễ hội nổi tiếng, độc đáo và thú vị nào qua bài viết sau đây nhé!

Lễ hội Đền Hùng ở tỉnh Phú Thọ

Lễ hội Đền Hùng được tổ chức vào ngày 10/3 âm lịch hàng năm. Lễ hội này được tổ chức để tưởng nhớ công lao dựng nước to lớn của các vua Hùng. Đây cũng là lễ hội đặc sắc nhất và lớn nhất của Việt Nam. Đến với lễ hội, bạn sẽ được chiêm ngưỡng các nghi thức truyền thống đậm đà bản sắc Việt. Đặc biệt phải kể đến các nghi thức như rước bánh chưng – bánh giầy, rước kiệu, dâng hương lên đền Thượng,…

Hội đền Hùng không chỉ thu hút khách thập phương đến dự lễ bởi những nét sinh hoạt văn hoá đặc sắc mà còn ở tính thiêng liêng của một cuộc hành hương trở về cội nguồn dân tộc của các thế hệ người Việt Nam. Ðến hội, mỗi người đều biểu hiện một tình thương yêu, lòng ngưỡng mộ về quê cha đất tổ. Ðây là một tín ngưỡng đã ăn sâu vào tâm thức mỗi con người Việt Nam. Cho dù họ ở bất cứ nơi đâu đi nữa thì vẫn luôn nhớ về ngày hội nhớ ơn này.

Lễ hội Đền Gióng truyền thống ở Hà Nội

Lễ hội đền Gióng được tổ chức nhằm để nhớ ơn anh hùng Thánh Gióng
Lễ hội đền Gióng được tổ chức nhằm để nhớ ơn anh hùng Thánh Gióng

Lễ hội Đền Gióng được diễn ra vào ngày mùng 6 đến mùng 8 tháng Giêng hàng năm. Lễ hội này được tổ chức nhằm để tưởng nhớ và ca ngợi chiến công của người anh hùng Thánh Gióng trong truyền thuyết. Đến với lễ hội, du khách sẽ được tham gia nhiều nghi lễ truyền thống độc đáo. Bên cạnh đó, bạn còn được tìm hiểu rõ hơn về văn hóa tín ngưỡng của người Việt.

Lễ hội Chùa Hương nổi tiếng ở Hà Nội

Hàng năm, vào dịp đầu xuân, hàng ngàn phật tử và du khách lại đổ về chùa Hương. Ngôi chùa linh thiêng này nằm ở khu thắng cảnh Hương Sơn. Khung cảnh mùa xuân có nhiều người về trẩy hội sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm khó quên. Lễ hội được diễn ra từ mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch.

Đến với chùa Hương, bạn sẽ được hòa mình vào không khí tưng bừng náo nhiệt nhất. Bởi đây là một trong những lễ hội đặc sắc nhất miền Bắc. Khi đến đây, bạn sẽ được tham gia các hoạt động dâng hương, cầu bình an. Bên cạnh đó, bạn còn có thể du ngoạn, chiêm ngưỡng phong cảnh tuyệt đẹp bằng thuyền.

Lễ hội chùa Yên Tử đặc sắc ở tỉnh Quảng Ninh

Lễ hội chùa Yên Tử là một trong những lễ hội đặc sắc nhất miền Bắc. Lễ hội được diễn ra vào ngày 10 tháng Giêng đến hết tháng 3 Âm lịch. Lễ hội chùa Yên Tử được tổ chức tại khu di tích và thắng cảnh Yên Tử.

Lễ hội chùa Yên Tử là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất miền Bắc
Lễ hội chùa Yên Tử là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất miền Bắc

Mở đầu cho lễ hội chùa Yên Tử là phần nghi lễ long trọng dưới chân núi. Sau đó, các phật tử và du khách cùng hành hương lên chùa Đồng. Thắp nén nhang ở đỉnh cao nhất của Yên Tử giữa phong cảnh trời đất hùng vĩ, bạn sẽ thấy tâm hồn mình thư thái. Lúc này, mọi phiền muộn và âu lo trong cuộc sống trần tục đều tan biến.

Hội Lim Bắc Ninh – Lễ hội nổi tiếng nhất vùng Kinh Bắc

Hội Lim là một nét văn hóa nghệ thuật nổi bật của vùng đất Kinh Bắc. Chính hội được tổ chức vào 13 tháng Giêng. Vào ngày này sẽ có những hoạt động lễ và hội phong phú. Hội Lim gần như hội đủ những hoạt động văn hóa nghệ thuật và tín ngưỡng tâm linh của các lễ hội trên vùng quê Bắc Ninh.

Điểm đặc biệt, đó là du khách sẽ được chìm đắm trong những làn điệu quan họ. Các làn điệu nổi tiếng có thể kể đến như: hát mời trầu, hát gọi đò đến con sáo sang sông, con nhện giăng mùng,… Đây cũng là điều khiến hội Lim trở thành một trong những lễ hội đặc sắc nhất của miền Bắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *