13 bước làm khẩu trang vải đơn giản xinh xắn ngay tại nhà

khẩu trang vải

Trong bối cảnh tình hình dịch covid19 diễn biến khó lường, việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà là điều bắt buộc để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cũng như cho cộng đồng, gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn chen lấn để mua được những chiếc khẩu trang khan hiếm thì có thể tự may khẩu trang vải ngay tại nhà đấy. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách may khẩu trang đơn giản, xinh xắn và tiện dụng mà không tốn quá nhiều vật dụng. Một chiếc khẩu trang tự tay mình may vừa tiết kiệm chi phí, vừa giúp các cô nàng thể hiện sự khéo léo của mình, vì sao bạn không thử ngay.

Những nguyên liệu cần có

Đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần để có thể may những chiếc khẩu trang vải xinh xắn:

1 tấm vải cotton hoa văn hình chữ nhật
Bạn cần chuẩn bị 1 tấm vải cotton hoa văn hình chữ nhật

– 1 tấm vải cotton hoa văn hình chữ nhật kích thước 20x35cm làm mặt khẩu trang
– 2 tấm vải cotton caro hình chữ nhật kích thước 4,5x15cm làm nẹp vải
– 2 đoạn dây chun có bản rộng 0.6cm dài 16,5cm làm dây đeo
– Dụng cụ: máy khâu, kim ghim, kim khâu, thước, kéo, phấn vẽ.

Tiến hành thực hiện​​

Công đoạn 1 – đo và cắt vải

– Bước 1:  Đầu tiên, các nàng gấp đôi tấm vải hoa văn theo chiều dài, mặt phải vải bên trong, hai mép cạnh chiều rộng trùng nhau. Khâu đường chỉ dọc theo cạnh chiều dài cách mép vải 0,6cm như hình bên dưới nha

– Bước 2: Các nàng lộn mặt phải của tấm vải ra ngoài, dùng bàn là là phẳng hai mặt vải lấy nếp.

– Bước 3: Tiếp theo, các nàng đặt thước song song cách nếp gấp của tấm vải một đoạn 3,75cm. Dùng bút chì hoặc phấn vẽ, vẽ đường thẳng làm dấu gấp nếp. Tương tự, bạn đặt thước vẽ đường thẳng song song thứ hai cách đường thẳng thứ nhất 2,5cm.

– Bước 4: Gấp nếp vải vào mặt dưới theo đường vẽ thứ nhất.

– Bước 5: Các nàng lật mặt trên của tấm vải vừa gấp nếp, gấp nếp gấp thứ nhất lên trên sao cho nếp gấp trùng với đường vẽ thứ hai tạo thành nếp gấp nổi thứ nhất. Dùng kim ghim để ghim cố định hai đầu nếp gấp nổi.

– Bước 6:  Tiếp theo, các nàng vẽ đường thẳng thứ 3 song song cách nếp gấp nổi thứ nhất 1,2cm. Và vẽ đường thẳng thứ 4 song song với đường thẳng thứ 3 là 2,5cm (đồng thời song song cách đường gấp thứ nhất 3,7cm).

– Bước 7:  Tương tự bước 5, các nàng gấp đường thẳng thứ 3 làm nếp gấp nổi thứ hai song song với nếp gấp nổi thứ nhất. Và dùng kim ghim ghim cố định nếp gấp.

Sau đó, các nàng thực hiện tương tự bước 6 và 7 gấp nếp gấp nổi thứ 3 song song cách 1,2cm với nếp gấp nổi thứ 2, ghim cố định.

Công đoạn 2 – may vá

may khẩu trang vải
Nếu muốn tăng độ dày cho chiếc khẩu trang, nên may thêm vải lót ở bên trong

– Bước 8: Các nàng khâu đường thẳng cố định các nếp đã gấp và cách mép vải 0,4cm. Tương tự, bạn khâu đường thẳng cố định đầu nếp gấp đối diện.

– Bước 9: Các nàng đặt 2 đoạn dây chun tạo hình chữ C ngược nhau vào hai đầu tấm khẩu trang vừa khâu. Sao cho 2 đầu dây chun trùng với 2 góc mép vải vừa khâu nếp gấp. Khâu cố định 4 đầu dây chun.

– Bước 10:  Gấp đôi tấm vải caro theo chiều rộng, mặt phải vải bên ngoài. Dùng bàn là là phẳng làm nẹp vải.

– Bước 11:  Các nàng đặt nẹp vải lên trên mép vải của khẩu trang đã khâu 2 đầu dây chun. Sao cho 2 mép vải trùng nhau, nếp vải gấp hướng bên trong. Gấp bọc hai đầu nẹp vải thừa vào mặt sau của khẩu trang, ghim cố định.

– Bước 12: Các nàng khâu đường chỉ cách mép vải 0,6cm. Sau đó lật nẹp vải lên trên là thẳng theo đường chỉ vừa khâu. Bước này, cần một chút khéo léo của đôi bàn tay để khẩu trang thêm xinh hơn.

– Bước 13: Lật mặt sau của khẩu trang, bạn gấp mép của nẹp vải vào trong, ghim cố định.

Các nàng khâu 2 đường chỉ chần cố định cho chắc chắn. Tương tự bạn khâu nẹp vải cho đầu còn lại của tấm khẩu trang là xong.

Khoe thành phẩm thôi nào

Vậy là chiếc khẩu trang vải xinh xắn của chúng mình đã hoàn thành rồi. Thật nhanh và đơn giản phải không nào?  Nếu muốn tăng độ dày dặn cho chiếc khẩu trang, các nàng có thể may thêm vải lót ở bên trong. Chúc các nàng thành công nhé.

chiếc khẩu trang vải xinh xắn
Bạn có thể tự thêu họa tiết hoa cho khẩu trang thêm xinh

Trên đây là cách hướng dẫn cách tự may khẩu trang vải cực đơn giản. Nhiều nàng nghĩ tự may khẩu trang sẽ rất khó và phức tạp. Nhưng không hề nhé, cùng tìm hiểu bài viết tự may khẩu trang mà chúng tôi chia sẻ ngày hôm nay, các nàng mới thấy cách may khẩu trang không hề khó như chúng mình nghĩ ban đầu. Nhất là trong thời điểm giá khẩu trang cắt cổ như hiện nay thì tự may khẩu trang sẽ tiết kiệm được nhiều. Cùng tham khảo cách may khẩu trang vải cực đơn giản trên đây nhé. Chúc bạn thành công và luôn sáng tạo những cách làm mới, hữu ích cho cuộc sống của mình.

Ngoài ra bạn có thể cập nhật thêm nhiều mẹo hay, sáng tạo ngay trên website của chúng tôi. Chắc chắn những mẹo khéo tay hay làm của chúng tôi sẽ không bao giờ làm bạn phải thất vọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *