Khám phá một số lễ hội linh thiêng và đặc sắc bậc nhất miền Trung

Lễ hội làng Sình đặc sắc ở miền Trung

Ngoài miền Bắc với nhiều lễ hội truyền thống ra thì miền Trung nước ta cũng có nhiều lễ hội đặc sắc và nổi tiếng không kém. Mỗi một lễ hội đều giữ được những ý nghĩa và nét độc đáo riêng trong cả phần lễ lẫn phần hội. Chính những lễ hội này đã góp phần tô đậm thêm nét văn hóa truyền thống và đặc sắc trong lối sống cũng như tinh thần của những người dân miền Trung. Không chỉ cầu may mắn và bình an, những lễ hội này còn giúp cho người dân gắn bó và đoàn kết với nhau hơn nữa trong đời sống cũng như công việc hằng ngày. Hãy cùng khám phá xem những lễ hội nào được yêu thích nhất miền Trung ngay và luôn qua bài viết sau đây nhé!

Lễ hội Đống Đa – Lễ hội lớn nhất miền Trung

Lễ hội này được đánh giá là lễ hội lớn nhất ở miền Trung. Do đó hằng năm có rất nhiều người từ khắp mọi nơi đổ về tham gia lễ hội này. Lễ hội Đống Đa là dịp để tưởng nhớ công ơn các thủ lĩnh trong phong trào Tây Sơn. Đặc biệt là anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ. Đây là vị anh hùng dân tộc đã giành chiến thắng Ngọc Hồi, Đống Đa. Lễ hội diễn ra từ ngày mùng 4-5 tháng Giêng. Lễ hội Đống Đa được tổ chức tại Bảo tàng Quang Trung. Bào tàng này tọa lạc tại thị trấn Phú Phong, Tây Sơn, tỉnh Bình Định.

Lễ hội Đống Đa là một lễ hội có quy mô lớn nhất bậc nhất miền Trung
Lễ hội Đống Đa là một lễ hội có quy mô lớn nhất bậc nhất miền Trung

Đây là một trong những lễ hội nổi tiếng ở miền Trung. Trong lễ hội này sẽ có những nghi lễ truyền thống. Bên cạnh đó người dân nơi đây còn tổ chức các hoạt động văn hóa dân gian đặc sắc. Có thể kể đến một số hoạt động tiêu biểu như trống trận Tây Sơn, võ thuật, trò chơi dân gian, đua thuyền, hát tuồng,… Tất cả những hoạt động thú vị này đã thu hút được đông đảo du khách tham gia. Khi đến tham dự lễ hội, bạn như được sống lại một thời kì lịch sử hào hùng của dân tộc cùng với tinh thần thượng võ của người dân Bình Định.

Lễ hội làng Sình nổi tiếng ở Thừa Thiên – Huế

Lễ hội làng Sình là một trong những lễ hội nổi tiếng ở cố đô Huế nói riêng và cả miền Trung nói chung. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Nơi tổ chức lễ hội làng Sình là khu vực đình làng Lại Ân. Nơi đây còn được gọi là làng Sình. Ngôi làng này tọa lạc tại xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, Huế.

Đây là một hoạt động văn hóa truyền thống, giàu tinh thần thượng võ của người dân nơi đây. Do đó mỗi năm người dân đều háo hức rủ nhau đi trẩy hội. Tại lễ hội, những đô vật sẽ thi đấu theo hình thức vòng tròn. Đây chính là một trong những tiết mục đặc sắc nhất tại lễ hội làng Sinh.

Đền Vua Mai – Lễ hội hấp dẫn du khách miền Trung

Đây là lễ hội được đánh giá là hấp dẫn du khách ở miền Trung. Lễ hội Đền Vua Mai được tổ chức trong 3 ngày từ 13 đến 16 tháng Giêng hàng năm. Nơi diễn ra lễ hội nổi tiếng này là khu mộ vua xóm Hà Long. Đây là nơi thuộc địa bàn xã Vân Diên, huyện Nam Đàn. Lễ hội Đền Vua Mai được tổ chức nhằm để tưởng nhớ công tích của Mai Thúc Loan.

Lễ hội Đền Vua Mai được tổ chức để tưởng nhớ công ơn của Mai Thúc Loan
Lễ hội Đền Vua Mai được tổ chức để tưởng nhớ công ơn của Mai Thúc Loan

Những hoạt động hấp dẫn diễn ra trong lễ hội có các trò chơi dân gian xưa như hát văn, hát đối, đấu vật, đánh đu, leo cột mỡ, đi cà kheo, đánh cờ,… Trong đó hoạt động đua thuyền được nhận xét là vui vẻ và độc đáo nhất. Bên cạnh đó, các hoạt động như hát đối, đấu vật, đánh đu là kéo dài ngày nhất.

Ngoài ra, lễ hội còn tổ chức những hoạt động văn hóa, nghệ thuật và thể thao như múa, hát, triển lãm, phim về các chuyên đề lưu động, bóng đá, bóng chuyền. Ngoài ra, tại lễ hội còn có tổ chức những chuyến tham quan ở những khu vực lễ hội như di tích tưởng niệm cụ Phan Bội Châu, mộ đồng chí Lê Hồng Phong, Bên Sa Nam,…

Lễ hội Vía Bà linh thiêng nhất miền Trung

Đây là lễ hội được đánh giá là linh thiêng bậc nhất miền Trung. Lễ hội này được diễn ra vào ngày 17 tháng Giêng tại thôn Liêm Định (xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn). Lễ hội được tổ chức hàng năm nhằm tưởng nhớ công ơn đức độ của bà Đỗ Thị Tân. Bà là người hành nghề đỡ đẻ đã giúp nhiều sản phụ trong vùng sinh con dễ dàng. Nhờ có bà mà các sản phụ luôn được “mẹ tròn, con vuông”.

Lễ hội Vía Bà là hoạt động văn hóa đặc sắc ở Bình Định
Lễ hội Vía Bà là hoạt động văn hóa đặc sắc ở Bình Định

Năm 2006, Miếu Bà được UBND tỉnh Bình Định công nhận là di tích văn hóa cấp tỉnh. Từ đó lễ hội Vía Bà đã trở thành một hoạt động văn hóa của địa phương. Trong lễ hội có các nghi lễ nhi tế lễ, dâng hương, múa lân. Ngoài ra còn có các hoạt động văn hóa, thể thao,… Những hoạt động này đã thu hút đông đảo người dân tới xem lễ.

Lễ hội cầu Ngư ở Thừa Thiên – Huế

Cùng với lễ hội làng Sình thì lễ hội cầu Ngư là một lễ hội truyền thống, đặc sắc ở miền Trung. Lễ tổ chức vào ngày 12 tháng Giêng âm lịch hàng năm tại làng Thái Dương Hạ (thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế). Để tưởng nhớ các vị thành hoàng của làng là Trương Qúy Công, người Thanh Hóa đã có công dạy cho dân nghèo đánh cá và buôn bán ghe mành. Do đó các ngư dân đã tổ chức lễ hội này để nhớ ơn ông và cầu mong mưa thuận gió hòa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *