Kem Tràng Tiền – Đặc sản trứ danh đi cùng năm tháng với Hà Thành

Kem Tràng Tiền

Bên cạnh những món ăn nổi tiếng của Hà Nội như phở, cốm, bún chả,… thì kem Tràng Tiền là một trong những đặc sản trứ danh quen thuộc với người dân nơi đây và là nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Hà Nội mà du khách thập phương không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức khi đặt chân đến nơi đây. Tuy chỉ là một món ăn đơn giản, không cầu kỳ xa hoa nhưng kem Tràng Tiền lại là thương hiệu đi cùng năm tháng với vùng đất Hà Thành, trở thành một nét văn hóa đặc trưng của ẩm thực nơi đây và vang danh nức tiếng gần xa trên mọi miền đất nước.

Lịch sử món kem Tràng Tiền

Những que kem đầu tiên có mặt tại Việt Nam từ thời Pháp thuộc, ban đầu được người Pháp bán ở khách sạn Grand trên đường Hàng Trống. Lúc bấy giờ, kem đối với người Việt Nam là một món xa xỉ, không phải ai cũng được ăn. Mãi đến năm 1958, kem Tràng Tiền mới được giới thiệu đến rộng rãi người Việt Nam tại cơ sở 35 Tràng Tiền.

Kem Tràng Tiền nổi tiếng qua nhiều năm tháng tại mảnh đất thủ đô Hà Nội
Kem Tràng Tiền nổi tiếng qua nhiều năm tháng tại mảnh đất thủ đô Hà Nội

Thương hiệu kem này đã trải qua hơn nửa thế kỷ tồn tại và phát triển. Giờ đây, nó đã trở thành một phần đặc trưng của văn hóa ẩm thực Hà Nội. Đôi khi tự hỏi không biết kem Tràng Tiền ở trên phố Tràng Tiền là do kem đã làm nên tên phố hay tên phố đã làm nên kem Tràng Tiền. Mùa đông cũng như mùa hè, tham quan phố cổ Hà Nội, bạn không thể không dừng lại nơi tiệm kem lúc nào cũng đông đúc và náo nhiệt này, để chỉ ăn một que kem mà người ta đã truyền tai nhau từ ẩm thực lên tới một thói quen và rồi hình thành lên cả một văn hóa người Hà Nội.

Hương vị ngọt mát, béo ngậy

Điều đặc biệt mà người ta thích nhất ở loại kem này chính là sự bất dịch với thời gian. Dẫu thời gian có thay đổi, kem vẫn giữ được những hương vị và đặc điểm riêng. Điều này không một loại kem nào khác có được. Kem Tràng Tiền mềm, dẻo thơm. Vừa cắn vào đến miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị mát lạnh nhè nhẹ của kem. Bên cạnh đó là hhương tự nhiên được hòa quyện, tan chảy trong vị giác. Món ngon này mang lại cảm nhận khó quên cho người ăn. Không quá cứng, không quá lạnh, hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản. Do đó, món kem “quyến rũ” này được lòng bao thế hệ từ người già đến trẻ em.

Mỗi vị kem đều sử dụng hương vị tự nhiên, không phải là phẩm màu hay siro tạo hương. Thế nên, hương vị kem luôn đạt đến độ “chín” nhất của cảm nhận. Thử ăn kem sữa dừa mà xem, vị dừa béo ngậy, thơm nhè nhẹ đến nao lòng. Dù ăn hết kem nhưng vị ngọt vẫn đọng trên đầu lưỡi. Mùi  vị của dừa vẫn “ám” trên tay, trên que kem.

Kem Tràng Tiên mang hương vị mát lạnh, ngọt ngào
Kem Tràng Tiên mang hương vị mát lạnh, ngọt ngào

Xưa kia, món kem này chỉ có 3 loại. Trong đó bao gồm kem cốm nguyên hạt dẻo quẹo, kem sữa béo ngậy và kem đậu xanh. Sau này có thêm nhiều vị khác như sô-cô-la, vani, ngũ cốc, khoai môn… Một điều nữa, kem Tràng Tiền không sử dụng chất bảo quản. Thế nên, kem tan chảy rất nhanh, đặc biệt là kem tươi. Do đó, khi vừa lấy kem xong tại quầy thì bạn hãy thưởng thức ngay luôn nhé!

Văn hóa “đứng ăn” kem Tràng Tiền

Không phải những cửa hàng sang trọng, lịch sự mà là cảnh đứng ngồi lố nhố ăn kem trong cái tiết trời nóng bức nhất Hà Nội. Không bàn, không ghế, người ăn kem chỉ đứng đó nhấm nháp từng vị ngọt mát lạnh của kem tan dần trên đầu lưỡi. Nếu ngại phải chen chúc, bạn có thể tới một vài bữa tiệc buffet khách sạn Hà Nội. Tại đó, bạn vẫn có thể thưởng thức hương vị kem Tràng Tiền. Nhưng hãy nhớ, hình ảnh đứng trên phố Tràng Tiền để ăn kem Tràng Tiền mới là cảm giác nên thử khi thưởng thức thức ẩm thực Hà thành đặc trưng này đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *