Đến miền Tây để chìm đắm vào không gian của các trò chơi dân gian

Trò chơi dân gian quen thuộc

Miền Tây là một vùng đất nổi tiếng với việc giữ gìn và lưu truyền được rất tốt những bản sắc văn hóa từ thời ông cha để lại. Cùng với sự phát triển kinh tế gắn liền với việc làm nông, chăn nuôi vậy nên trẻ em có điều kiện được hòa mình vào thiên nhiên cũng như tham gia vào các trò chơi cộng đồng điều hơn. Từ thời xa xưa khi ông cha ta chưa có nhiều phương tiện giải trí như hiện nay để trẻ em có thể chơi với nhau trong lúc ba mẹ ra đồng thì những trò chơi dân gian đã được sáng tạo ra. Nhờ sự đơn giản, luật chơi hay cách chơi dễ dàng mà các trò chơi này được truyền miệng từ đời này sang đời kia không dứt.

Trò chơi dân gian thả diều

Hình ảnh cánh đồng lúa vàng thơm ngát ở miền Tây với những cánh diều đủ màu sắc, đủ hình dạng bay lượn trên bầu trời là kí ức tuổi thơ của biết bao người dân miền Tây sông nước. Trò chơi này không chỉ là trò chơi của trẻ con mà có cả người lớn. Khi đến “mùa” thả diều, dọc theo cánh đồng, trên bầu trời màu xanh sẽ được điểm thêm nhiều màu sắc khác như màu đỏ, tím, vàng. Màu sắc của những cánh diều bay phất phới trong gió chiều lồng lộn. Chúng làm cho khung cảnh trở nên bình yên. Cũng vì vậy mà trò chơi thả diều đã trở thành một trò chơi dân gian gắn liền với miền Tây Nam Bộ.

Trò chơi thả diều
Trò chơi thả diều

Muốn có một chiếc diều đẹp và tốt, ta cần có những nguyên liệu sau đây: Tre (tươi, dẻo, cứng), giấy, dây,… Tùy thuộc vào mẫu mã, kích cỡ diều mà số lượng, nguyên vật liệu khác nhau. Nhưng cứ chuẩn bị càng nhiều càng tốt. Diều rất đa dạng về hình dáng: Hình cá mập, hình hộp, hình vuông, hình rồng, hình chim, hình người… Nhưng để bay cao và vững nhất là diều quạ. Du lịch về miền Tây, vào những buổi chiều sau những mùa gặt thì du khách dễ bắt gặp những hình ảnh của lũ trẻ đang thả những con diều có những hình dạng vui mắt trên đồng lúa. Đó là hình ảnh mang vẻ đẹp đậm chất miền Tây Nam Bộ.

Oẳn Tù Tì một trò chơi cũng không còn xa lạ

Oẳn tù tì

Ra cái gì

Ra cái này

Kéo, búa, bao

Đó là câu nói nằm lòng của những đứa trẻ miền Tây khi chơi Oẳn tù tì. Trò chơi này sẽ có 2 người chơi. Để phân biệt ai thắng ai thua thì dựa vào luật: “bao thắng búa, kéo thắng bao, búa thắng kéo”. Nếu 2 người oẳn ra giống nhau thì tiếp tục oẳn cho đến khi tìm được người thắng.

Trò chơi này không chỉ phổ biến ở miền Tây mà còn phổ biến ở nơi trong cả nước. Người lớn còn thường sử dụng trò này để dành quyền ưu tiên để bắt đầu một trò chơi nào đó. Trò này rất đơn giản, không cầu kỳ về khâu chuẩn bị. Vậy nên rất thông dụng, quy tắc cũng rõ ràng nên ai cũng chơi được. Nếu lâu rồi bạn chưa chơi lại trò này thì hãy thử lại nhé. Sẽ có những trận cười sảng khoái sau khi chơi trò chơi này đấy.

Trò chơi trốn tìm một trò chơi được chơi thường xuyên

Trò chơi trốn tìm
Trò chơi trốn tìm

Trò chơi trốn tìm là trò chơi quen thuộc của lũ trẻ dưới quê. Nó còn có tên gọi khác là ú tim. Không ai biết trò chơi này do ai tạo ra và có từ bao giờ. Những lúc buồn, chán bọn trẻ thường sẽ chơi trò này do trò chơi này chơi được với số lượng nhiều. Bọn trẻ thường sử dụng cách là oẳn tù xì để phân ai là người trốn, ai là người tìm. Trong thời gian quy định nếu người đi tìm tìm thấy người trốn nào thì người ấy thua cuộc. Không tìm thấy ai thì người đi tìm phải chịu phạt. Diện tích chỗ chơi phải có nhiều chỗ kín và rộng rãi để có thể ẩn nấp dễ dàng. Trốn tìm có thể chơi trong sân, ngoài vườn, trong nhà. Hoặc trong diện tích mà cả bọn cùng quy định.

Trò chơi kéo co trò chơi truyền thống lâu đời

Kéo co là trò chơi dân gian của dân tộc Việt Nam và phổ biến nhất ở miền Tây. Để chơi kéo co cần có ít nhất 2 đội. Toàn đội phải hợp sức, có sự phối hợp nhịp nhàng khi kéo. Bên cạnh đó mỗi thành viên trong đội cần có kỹ thuật riêng mới chiến thắng được đội bạn. Trò chơi giúp rèn luyện tinh thần làm việc nhóm, rèn luyện thể lực tốt và sự đoàn kết phối hợp giữa các thành viên. Mỗi đội phải biết cách phân chia vị trí đứng phải phù hợp với sức mạnh của mỗi thành viên. Có chiến thuật cũng rất quan trọng để quyết định thắng thua trong trò chơi này.

Trò chơi kéo co dành cho tất cả mọi người, mọi lứa tuổi, mọi giới tính. Đây không những là trò chơi dân gian mà còn là một môn thể thao để rèn luyện sức khỏe rất tốt . Bạn nào mà chưa chơi trò này hãy thử một lần đi nhé. Mình tin nó sẽ không làm các bạn thất vọng. Đây cũng là một trò chơi giúp nâng cao tình thần đồng đội hoặc giúp bạn làm quen với người mới.

Trò bịt mắt bắt dê trò chơi không ai quên

Trò chơi bịt mắt bắt dê
Trò chơi bịt mắt bắt dê

Trong chúng ta chắc chắn không ai là không biết trò này, nó gắn liền với câu đếm “năm, mười, mười lăm, hai mươi….”. Những tiếng đếm đã đi theo suốt khoảng thời gian tuổi thơ của nhiều người con miền Tây. Trò chơi rất đơn giản, một người chơi bị bịt mắt và phải chạy đi bắt những người còn lại là “con dê”. Ở miền Tây, trò chơi dân gian này rất phổ biến và được nhiều người áp dụng để giải trí. Thế nhưng, trò chơi bịt mắt bắt dê sau này dần ít có người chơi do công nghệ phát triển. Vì thế, bịt mắt bắt dê cũng là loại trò chơi dân gian cần được gìn giữ và duy trì như một nét văn hóa của người dân vùng nông thôn.

Kết luận

Miền Tây Nam Bộ là một vùng đất gắn liền với những nét đẹp mang đậm văn hóa truyền thống thời xa xưa. Đó chính là lý do mà du khách đến thăm các tỉnh miền Tây. Họ tới để được biết thêm về nền văn hóa của ông cha để lại, những nghi lễ, những phong tục, và cả những trò chơi dân gian quen thuộc từng là niềm vui vào mỗi buổi chiều của lũ trẻ.. Thật vậy miền tây thân thương luôn lưu giữ lại những nét đẹp văn hóa mà tưởng chừng đã bị lãng quên.

Những trò chơi dân gian đã gắn liền tuổi thơ của nhiều người miền Tây, những trò chơi này vô cùng thú vị và đặc sắc, lại quá đỗi quen thuộc với nhiều thế hệ ở các tỉnh miền Tây. Hãy ngược về miền đất phương Nam, ghé miền Tây sông nước và thử chơi những trò chơi thú vị này nhé. Để một lần trở về với tuổi thơ của bao nhiêu thế hệ. Tìm kiếm những ký ức quen thuộc trong cuộc sống quá vội vã này. Tuổi thơ của bạn liệu có những trò chơi như vậy không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *