Đặc sản rượu Kim Sơn Ninh Bình – Hương men cay nồng và đậm đà

Rượu Kim Sơn

Rượu Kim Sơn vốn được xem là một trong những đặc sản rượu thơm ngon và nổi tiếng nhất tại Việt Nam nói chung và vùng đất Ninh Bình nói riêng. Với những bí quyết gia truyền độc đáo, kinh nghiệm phong phú cùng bàn tay khéo léo của người dân làng nghề Kim Sơn, những hạt gạo nếp chất lượng cùng nhiều dược liệu quý hiếm được tinh chất thành những giọt rượu thơm ngon và đậm đà mang tinh hoa, hương vị đặc trưng của mảnh đất Ninh Bình không thể lẫn vào đâu được. Nhâm nhi từng ngụm rượu Kim Sơn cùng những món đặc sản hấp dẫn khác của Ninh Bình sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời về văn hóa ẩm thực nơi đây.

Đôi nét về rượu Kim Sơn Ninh Bình

Rượu Kim Sơn là một loại rượu nổi tiếng của một huyện miền biển tên Kim Sơn của tỉnh Ninh Bình. Loại rượu này mang vị cay nồng nàn. Nó được nhắc đến như một điều hiển nhiên không thể thiếu được khi nhắc về việc ăn uống ở Ninh Bình. Người ta bảo, rượu Kim Sơn chỉ cần mở nắp chai thì hương vị nồng nàn của nếp mới đã lan tỏa khắp nơi, ngọt ngào mà cay nồng. Và cũng chỉ cần mở nắp chai thì cánh mũi đã phải phập phồng để chạy theo hương thơm của hương đồng gió nội.

Rượu Kim Sơn là đặc sản rượu quê nổi tiếng của tỉnh Ninh Bình
Rượu Kim Sơn là đặc sản rượu quê nổi tiếng của tỉnh Ninh Bình

Rượu Kim Sơn đặc biệt, trong suốt, sủi bọt tăm và nồng độ cao. Loại rượu này đã có từ rất lâu đời. No thường được đựng trong các vò đất, được nút lá chuối khô. Khi để càng lâu thì vị của rượu càng đậm đà, uống vào êm ái, thơm nồng. Rượu Kim Sơn hiện được đề cử kỷ lục “Top 10 đặc sản rượu nổi tiếng nhất Việt Nam”.

Bí quyết chưng cất rượu Kim Sơn

Rượu Kim Sơn được chưng cất từ gạo nếp, men thuốc bắc, nguồn nước giếng khơi tự nhiên. Rượu được sản xuất theo bí quyết của người dân các làng nghề tại Kim Sơn. Để có được một chai rượu ngon, người dân nơi đây bắt đầu từ việc gặt lúa nếp, phơi rồi hong khô. Nếp ở địa phương này phải nấu cùng men rượu được làm từ những gia đình có kinh nghiệm. Sau đó, men rượu còn có thêm nhiều dược liệu quý từ 36 vị thuốc bắc. Từ cách ủ, bảo quản riêng biệt đến cách chọn nguồn nước nấu đều có bí quyết gia truyền. Tất cả tạo nên một thứ hương vị rất khác.

Men nấu rượu 36 vị thuốc bắc
Men nấu rượu 36 vị thuốc bắc

Rượu thường có nồng độ cao, trong suốt, bọt tăm rượu càng to thì độ rượu càng cao. Trước đây, rượu được đựng trong các vò đất và nút lá chuối khô. Khi uống vào, bạn sẽ cảm thấy rất thơm và êm dịu. Cùng với những người Kim Sơn di cư, rượu Kim Sơn đã đi đến nhiều vùng của Việt Nam. Ngày nay rượu Kim Sơn đã được đóng chai và bán trên thị trường.

Hương vị men nồng của rượu Kim Sơn

Đến Kim Sơn mà quên thưởng thức thứ rượu lung linh này thì xem như một chuyến đi thất bại. Cầm chén rượu nồng độ cao mà vị êm ái, nhấp môi để vị cay cay, tê tê rồi từ từ cạn ly cảm giác ngất ngây, bay bổng. Rượu Kim Sơn nồng độ cao, cay xè. Thế nhưng, nó không làm người uống nhức đầu hay cảm thấy mỏi mệt. Cái chất men nồng của rượu cứ như khiến ta muốn uống mãi không thôi.

Ăn uống ở Ninh Bình có rượu Kim Sơn đã là điều hiển nhiên như vậy. Rượu Kim Sơn được xem là một vị thuốc khi có công dụng rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt khi ngâm cùng rắn, bìm bịp, tắc kè…thì càng trở nên tuyệt vời. Bởi thế mà ngày nay rượu Kim Sơn thành thứ rượu nổi tiếng đi khắp các vùng biển đất Việt. Có dịp đến vùng đất Kim Sơn, tìm đến một quán nhỏ ven đường gọi những món đặc sản của vùng đất này như gỏi cá nhệch, chả rươi, hay gỏi tôm,…rồi thêm một vài xị rượu Kim Sơn vừa nhấm nháp vừa ngắm nhìn đất trời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *