Cổng cưới lá dứa miền Tây nét đẹp trong phong tục cưới hỏi

Cổng cưới lá dừa ở miền Tây

Cổng cưới lá dừa có lẽ là một hình ảnh không còn quá xa lạ đối với phần đa các đám cưới ở miền Tây. Tùy theo yêu cầu hay mong muốn của cô dâu chú rể mà chiếc cổng có thể cầu kỳ hay đơn giản. Được tạo thành từ những nguyên liệu dân dã, dễ kiếm ở vùng đất miền Tây này, cổng cưới lá dừa đã trở thành một nét đặc trưng văn hóa của đời sống nơi đây. Nếu như bạn thích không khí mộc mạc, bình dị cũng như sự chấm phá đặc sắc của chiếc cổng cưới này tại các đám cưới miền Tây miệt vườn sông nước, vậy thì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này.

Cổng cưới lá dừa không thể thiếu trong đám cưới miền Tây

Điểm không thể thiếu trong đám cưới miền Tây
Điểm không thể thiếu trong đám cưới miền Tây

Vào những năm về trước, thì những chiếc cổng cưới lá dừa là vật nhất định phải có trong lễ cưới. Nó làm tăng thêm phần trang trọng và đẹp mắt. Đây được xem là nét văn hóa đặc sắc của miền Tây. Vào các ngày trước đám cưới, hàng xóm xung quanh, người quen, họ hàng bà con đều tập trung về nhà để phụ giúp trong việc chuẩn bị. Đàn bà, con gái thì phụ chuyện bếp núc trong nhà. Còn bên đàn ông sẽ lo chuyện làm vịt, mổ heo hay mượn ghế mượn bàn. Nếu có dịp đến với miền tây thì bạn sẽ được chiêm ngưỡng những nét đặc biệt của đám cưới miệt vườn.

Làm cổng cưới là dừa ở miền Tây

Để trang trí cổng cưới thì cần phải có trụ chống hai bên. Vậy nên người ta sử dụng thân cây có dáng tốt, thẳng như cây tre hoặc cây cau. Sau đó là phần trang trí sẽ được giao cho người có hoa tay, tỉ mỉ và khéo léo. Trang trí cổng hoa được xem là phần quan trọng trong đám cưới miền Tây. Để tạo nên chiếc cổng đẹp thì phải kể đến giai đoạn lựa chọn nguyên phụ kiện. Cần chọn lựa những tàu lá dừa phải tươi và đẹp mắt.

Cánh cổng cưới đơn giản
Cánh cổng cưới đơn giản

Đối với lá dừa có màu vàng óng, thì sẽ tết thành trái tim. Hoa hồng hoặc tạo thành tấm rèm thưa buông xuống hai bên cổng. Còn lá dừa có màu xanh có thể tết lại để trang trí phần thân cao. Sau đó sẽ cắt tỉa và trang trí thêm các phụ kiện để thêm phần lạ mắt. Nhằm tạo điểm nhấn cho chiếc cổng cưới thêm phần long trọng. Người dân miền tây còn treo hai bên cổng hai quả cầu màu đỏ làm bằng giấy. Chính giữa là biển Tân Hôn hoặc Vu Quy.

Để làm ra một cổng cưới đẹp mắt và ấn tượng thì phải trải qua rất nhiều công đoạn và cần sự khéo tay, tỉ mỉ . Nhưng thời gian hoàn thành thì rất ngắn do có sự góp sức của đông đảo bạn bè anh em hàng xóm. Qua đó mới thấy thêm quý cái câu “Tình làng nghĩa xóm”

Chiếc cổng cưới lá dừa trong đám cưới miền Tây có ý nghĩa gì?

Cô dâu bên cổng cưới mộc mạc
Cô dâu bên cổng cưới mộc mạc

Những chiếc cổng cưới lá dừa mang đậm nét đẹp của sự chân chất, bình dị của miền sông nước. Chiếc cổng lá dừa xanh mướt trở thành một nét đặc trưng của đám cưới miền Tây. Tuy là đơn sơ với nguyên liệu từ cây nhà lá vườn nhưng mang đậm nét văn hóa dân gian. Lại mang nặng tình làng nghĩa xóm, khiến cho cổng cưới bằng lá dừa quá đỗi quen thuộc gần gũi. Những chiếc lá dừa được thắt chặt với nhau tạo nên những bông hoa. Những hình trái tim, hay hình dáng của con vật. Mọi thứ đều mang ý nghĩa cho sự giản dị và gắn bó không bao giờ lìa xa của cô dâu chú rể.

Kết luận

Nếu bạn đã quen thuộc với những cổng cưới được trang trí phong cách cầu kỳ, lộng lẫy với rất nhiều phụ kiện. Vậy thì chắc hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên khi đến với vùng đồng bằng sông Cửu Long vào mùa cưới. Khi đó các bạn sẽ bắt gặp cổng cưới lá dừa miền Tây đúng chuẩn. Nếu có dịp tham gia một đám cưới miền quê. Bạn sẽ vô cùng thích thú và không thể quên được những điều bình dị của mảnh đất phù sa này. Thật vậy, cổng cưới lá dừa là một nét đẹp văn hóa của người miền Tây.

Hình ảnh người lớn bận rộn cùng nhau cười nói, bàn bạc về chuyện cưới hỏi của đôi trẻ. Xung quanh là tiếng nô đùa, đòi ăn hay chạy nhảy của trẻ con cứ khanh khách bên tai. Những âm thanh, hình ảnh này quá đỗi gần gũi và thân thương. Nó sẽ là dấu ấn trong lòng mỗi người con miền Tây. Sau này lễ cưới có hiện đại hơn hay bạn có đi xa quê hương thì tôi tin chắc rằng trong tim mỗi chúng ta sẽ không ai quên được những kí ức ngọt ngào này.

Trên đây là những thông tin tổng hợp cơ bản về nét văn hóa cổng cưới lá dừa ở miền Tây. Nếu có dịp về đây tham gia một đám cưới nào đó. Mong rằng bạn sẽ có những ấn tượng đẹp với cánh cổng cưới lá dừa này. Chỉ khi về miền Tây bạn mới được trải nghiệm trọn vẹn sự ý nghĩa của chiếc cổng cưới này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *