Các phương pháp tỉa hành tây trang trí đĩa ăn đơn giản, siêu xịn sò

Tỉa hành tây trang trí đĩa ăn đơn giản, siêu xịn sò

Tỉa hoa trang trí từ hoa quả rau củ hiện nay được coi là một nghệ thuật trong ẩm thực. Qua đó giúp đĩa ăn thêm phần sang trọng, tinh tế và hút mắt mắt. Với bất kỳ loại rau củ nào cũng có thể làm nên một tác phẩm nghệ thuật của riêng mình, nhất là đối với những người theo nghề lâu năm thì có thể tỉa được bắt cứ hình thù trang trí nào theo ý thích. Hành tây là nguyên liệu được sử dụng nhiều để tỉa trang trí. Chỉ với một củ hành đơn giản, dễ tìm mua ở bất cứ đâu, kết hợp với công thức được chia sẻ bên dưới đây chắc chắn bạn sẽ có một bông hoa trang trí đĩa ăn siêu xịn sò, cùng thử ngay nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết

– Hành tây chọn củ tròn, không méo, to. Hành tây bóc vỏ, cắt bớt rễ nhưng không cắt sâu và tiến hành rửa sạch.

– Những loại lá có thể dùng bày kèm với hoa hành tây như: Lá lốt, lá tía tô, lá trầu, lá rau má hoặc xà lách.

– Để tạo điểm nhấn cho bông hoa, bạn có thể chuẩn bị thêm miếng cà rốt, củ dền hoặc màu thực phẩm.

Các cách tỉa hoa trang trí từ hành tây siêu đẹp

Bạn có thể thực hiện theo 1 trong những cách tỉa hoa bằng hành tây dưới đây để giúp cho món ăn thêm phần hấp dẫn, bửa cơm gia đình trở nên tuyệt vời hơn.

Tỉa hoa sen nhiều cánh từ hành tây nguyên khối

– Dùng dao nhọn chia lớp ngoài cùng của hành tây thành 6 phần đều nhau. Bổ từ đầu cho đến phần rễ, cách rễ khoảng 1 cm. Phần đầu bạn dùng dao để tạo hình hơi nhọn phần đầu. Sau đó kéo nhẹ lớp đầu tiên ra.

– Các lớp tiếp theo thực hiện tương tự như lớp đầu nhưng làm so le so với lớp trước đó. Cách căn so le là bắt đầu khứa dao ở vị trí giữa cánh hoa của lớp trước.

Tỉa hoa sen nhiều cánh từ hành tây nguyên khối
Tỉa hoa sen nhiều cánh từ hành tây nguyên khối

– Tạo được khoảng ba lớp cánh, bạn dùng dao khoét phần lớp trong cùng của củ hành tây.

– Bạn cắt vài miếng trụ tròn nhỏ bằng cà rốt để gài vào lõi thành nhụy. Tiến hành bày vào đĩa ăn với các loại rau mà bạn đã chuẩn bị. Chắc chắn với cách tỉa hoa này thì dù bạn có vụng về đên mấy cũng có thể làm được.

Cách tỉa hoa sen theo kiểu zích zắc từ hành tây

– Dùng dao nhọn khứa zích zắc trên thân củ hành tây. Bạn chú ý ấn dao vào sâu đến giữa thân củ hành tây thì dừng lại.

– Khứa xong bạn tách củ hành tây ra làm hai phần. Dùng dao cắt một đường thẳng từ chính giữa củ hành xuống. Tách lần lượt các lớp này đủ 5 lớp là được.

– Xếp lớp nhỏ nhất trong cùng, đặt các lớp tiếp theo so le với lớp trước ra ngoài. Cắt một lát cà rốt hình tròn, khứa ca rô để làm nhụy hoa.

– Đặt miếng cà rốt vào chính giữa bông hoa hành tây. Đặt úp 2 lớp hành tây đã tách trước đó thành hình tròn làm đế đỡ rồi đặt bông hoa lên. Sau đó, bày kèm với các loại lá rau đã chuẩn bị.

Tỉa hành tây thành hoa súng

Tỉa hành tây thành hoa súng có thể nói là cách tỉa dễ nhất mà bạn có thể thực hiện trên hành tây. Đơn giản là bạn bổ hành tây thành các phần nhỏ đều nhau sau khi đã tước bỏ phần vỏ vàng bên ngoài. Tất nhiên bạn không bổ rời mà để các phần hành còn dính chung nhau ở phần sát rễ.

Tỉa hành tây thành hoa súng 
Tỉa hành tây thành hoa súng

Đòi hỏi duy nhất là bạn cần chụm chặt toàn bộ củ hành để bổ dễ đều hơn, không để các phần hành rơi lả tả ra ngoài. Sau khi bổ đều tới độ nhỏ cánh vừa ý, bạn tẽ đều cánh ra thành hình hoa và tô màu nếu thích.

Tạo hình hoa sen từ hành tây cắt miếng

– Dùng dao bổ củ hành tây thành 12 miếng đều nhau. Bổ đến khi cách rễ khoảng 1 cm là dừng để miếng hành tây không bị rời khỏi rễ.

– Để bông hoa trở nên đẹp và bắt mắt hơn bạn tạo nên màu cho bông bằng cách tô màu thực phẩm hoặc có thể ngâm bông hoa vào nước củ dền từ 2 tiếng trở lên để bông hoa được điểm thêm chút màu sắc.

– Khi ngâm nước củ dền xong, bạn chỉ cần kéo nhẹ các lớp hành tây ra và bày lên đĩa là xong. Khác với những bông hoa có màu trắng, hoa sen được ngâm từ nước củ dền sẽ có màu tím rất lạ mắt.

Tỉa hành tây thành hoa sen có đài nhị

Kiểu tỉa này đòi hỏi bạn tỉ mỉ, khéo léo hơn chút. Bạn vẫn tỉa trên từng lớp cánh nhưng không để nguyên một cánh to khía từ chóp trên xuống đáy dưới củ như kiểu 2. Bạn dùng đầu dao nhọn như một bút vẽ hình cánh trên từng lớp hành tây, rạch nhẹ để lớp cánh đó rời ra. Như thế cánh sẽ to nhỏ theo chủ ý của bạn.

Tỉa hành tây thành hoa sen có đài nhị
Tỉa hành tây thành hoa sen có đài nhị

Các cánh hoa sẽ tự nhiên hơn theo dáng nghiêng của nét vẽ bằng đầu mũi dao. Tới phần lõi phía trong bạn cắt bằng và bỏ đi một nửa trên của hành tây, gọt cà rốt thành những trụ tròn nhỏ để gài vào làm nhụy.

Dùng các lát hành để tạo hình hoa sen trang trí

– Bổ củ hành tây ra làm bốn. Kéo phần lõi trong cùng ra để tạo nhụy.

– Dùng một phần hành tây đã tách lõi, cắt ra những lát thật mỏng.

– Sắp phần lõi thành nhụy hoa và các lát mỏng tạo thành cánh hoa sen. Điểm thêm chút lá xanh là bạn đã có thể tạo hình một bông sen trên đĩa ăn của mình. Cách làm này có vẻ hơi cầu kỳ hơn so với 3 cách trên, nhưng lại cho bạn bông sen trang trí đậm chất nghệ thuật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *