Bia – Đồ uống đặc trưng được ưa chuộng trong văn hóa người Đức

Văn hóa uống bia đặc trưng của người Đức

Bia là thức uống có cồn không thể thiếu trong những bữa tiệc, họp mặt để tạo không khí hân hoan, vui mừng. Nhưng bạn có biết bia bắt nguồn từ đất nước nào không? Nước Đức với khung cảnh nên thơ trữ tình, văn hóa đồ uống và ẩm thực vô cùng độc áo là nguyên nhân thu hút khách hàng ghé thăm. Đức cũng cho trồng hàng nghìn héc-ta cây hoa bia và cây đại mạch để đáp ứng nhu cầu uống bia trong nước và xuất khẩu. Tìm hiểu tầm quan trọng của bia trong văn hóa và con người Đức sẽ khiến bạn bất ngờ. Chuẩn bị đầy đủ hành trang cho chuyến hành trình sang Đức, thưởng thức bia Đức với hương vị nguyên bản sẽ làm bạn nhớ mãi không quên.

Văn hóa uống bia đặc biệt của người Đức

Bia đã ra đời và gắn bó với người dân Đức từ thế kỷ 12. Chữ bia bắt nguồn từ “BIER” của tiếng Đức. Ban đầu, người ta gọi bia là rượu vỏ và rượu mạch. Đến thế kỷ 14, người Đức đã cho xuất khẩu bia đến các nước láng giềng như Anh, Hà Lan. Bia Spaten tại Munich nổi tiếng với chất lượng và độ ngon của mình. Người ta thường nói, đến Munich uống bia Spaten, bạn sẽ quên đi tất cả loại bia khác trên đời. Điều đó khẳng định với bạn, bia tại Spaten ngon đến mức độ nào rồi phải không?

Đức là đất nước xinh đẹp với lễ hội bia Oktoberfest nổi tiếng toàn thế giới. Vậy bạn đã biết gì về văn hóa uống bia đặc biệt của người Đức chưa? Hãy cùng chúng tôi khám phá điều này nhé!

Nguồn gốc xuất hiện của bia tại Đức

Bia xuất hiện ở Đức từ thế kỷ XII
Bia xuất hiện ở Đức từ thế kỷ 12

Không ai rõ bia đã du nhập vào Đức từ khi nào, người Đức chỉ biết từ thế kỉ 12 bia đã xuất hiện và gắn bó với họ cho đến bây giờ. Đến thế kỉ 14, Đức bắt đầu xuất khẩu bia sang những nước láng giềng, với hương vị thơm ngon đặc biệt nó đã lan rộng sang nhiều nước trên thế giới.

Ngày 23/4/1516 – được đánh dấu là 1 ngày trọng đại với lịch sử bia nước Đức. Hoàng đế Herzog Wilhelm đã cho ra đời luật tinh khiết đối với tất cả các loại bia (nghiêm cấm cho hóa chất vào bia). Cho nên, bia Đức vang danh là loại bia sạch và tinh khiết nhất thế giới. Bia ở Đức được sản xuất từ cây hoa bia với công thức riêng. Ngoài ra, Đức còn được biết đến là nước có diện tích trồng cây hoa bia lớn nhất và xuất khẩu rộng rãi ra nước ngoài.

Nguyên liệu nấu bia Đức

Sở dĩ bia Đức ngon chủ yếu là do nguyên liệu mà họ lựa chọn. Bang Bayern được xem là “thánh địa bia” với nhiều hạt cây hoa bia và đại mạch. Cây hoa bia còn được gọi là cây hublông, là nguyên liệu chủ yếu để cất bia. Nó gồm 2 loại hạt: vị thơm hoặc vị đắng. Bia trên thế giới đều dùng 2 nguyên liệu này.

Hiện tại, diện tích trồng hoa bia lên đến hơn 100 ngàn hécta, tổng sản lượng khoảng 700 ngàn tấn. Sản lượng hoa bia tại Đức chiếm 1/10 tổng sản lượng toàn thế giới. Hoa bia tại Đức ngoài được sử dụng trực tiếp còn được xuất khẩu đến nhiều quốc gia khác.

Đức là cái nôi của bia trên thế giới

Đức được xem là cái nôi của bia thế giới và dĩ nhiên nó trở thành văn hóa ở đây. Người ta nói đùa rằng, người Đức uống bia thay cho nước ý nói thói quen uống bia của họ. Người Đức xem bia như một loại nước giải khát và là thương hiệu của họ. Nếu đã đặt chân đến Đức thì bạn nên nếm thử mùi vị này chắc chắn rằng đó sẽ là hương vị bạn không thể nào quên.

Đức là cái nôi đầu tiên của bia
Đức là cái nôi đầu tiên của bia

Bia Đức nổi tiếng thế giới cho nên ở Đức có một lễ hội dành riêng cho bia có tên Oktoberfest. Lễ hội được tổ chức vào tháng 9 hằng năm để mừng đám cưới vua Ludwig và công chúa Therese từ năm 1810. Lễ hội này thu hút được tham gia của những người yêu bia trên toàn thế giới. Ở lễ hội, mọi người sẽ cùng uống bia, ăn xúc xích Đức và cùng nhau nhảy múa trong bầu không khí vui vẻ, nhộn nhịp.

Nếu bạn là người thích văn hóa và con người Đức hay đơn giản chỉ là thích hương vị bia tinh khiết nơi đây thì hãy tham gia lễ hội bia ở Đức để cảm nhận sự nhộn nhịp và tươi mới ấy nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *