Bí quyết bảo quản thịt bò sống tươi ngon như ngoài hàng

thịt bò

Thịt bò thuộc nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa hàm lượng protein cao. Bạn có thể nấu được rất nhiều món ăn hấp dẫn nhưng nhược điểm là giá thành đắt hơn những thực phẩm khác. Nếu không biết cách bảo quản thịt bò sẽ dễ bị khô chỉ sau 1 đến 2 ngày, thịt cũng sẽ mất mùi thơm và vị ngon ngọt vốn có.

Với thịt bò chưa được nấu chín bạn có thể cấp đông và trữ chúng trong suốt vài tháng mà không lo bị giảm chất lượng. Thịt bò có thể trữ đông từ 4 đến 12 tháng nếu bạn cắt chúng như hình dạng của thịt nướng và trữ đông từ 6 đến 12 tháng đối với loại bít tết. Riêng với thịt bò đã nấu chín vẫn có thẻ giữ đông lạnh tốt. Tuy nhiên để chất lượng thịt không bị thay đổi chúng tôi khuyên chỉ nên trữ đông khoảng 2 đến 3 tháng. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn bảo quản thịt bò tốt nhất, giữ được mùi vị vốn có, thơm ngon và bổ dưỡng.

Mẹo làm sạch thịt bò tươi sống

Thịt bò rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Nhưng dù có ngon đến mấy thì sau một thời gian thịt sẽ mất nước khiến mùi vị kém ngon. Thậm chí là biến chất. Trong thời điểm hạn chế ra đường lúc này, làm thế nào để bảo quản thịt bò được lâu mà vẫn giữ được vị ngon của nó. Đặc biệt là giảm thiểu sự thay đổi mùi vị. Sau đây là một số cách bảo quản thịt bò thông dụng mà có thể bạn chưa biết:

– Sau khi mua thịt bò sống về, bạn hãy ướp ngay với muối thay vì rửa với nước. 1 kg thịt bò sử dụng khoảng 5-6 lạng muối, xát đều lên thịt. Ướp trong 3-4 ngày để trong ngăn mát tủ lạnh. Sau đó đem phơi khô khoảng nửa ngày để dùng dần. Cuối cùng, bạn có thể cho vào ngăn mát bảo quản trong 1 tuần. Hoặc cho vào ngăn đá bảo quản lâu hơn.

Ướp muối
Sau khi mua thịt bò sống về, hãy ướp ngay với muối thay vì rửa với nước

– Trước khi cấp đông thịt bò, cần kiểm ra nhiệt độ tủ lạnh đã thích hợp hay chưa. Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là dưới -18 độ C. Nếu nhiệt độ ít lạnh, các tinh thể đá hình thành sẽ phá hủy mùi vị và kết cấu của thịt. Hơn nữa vi khuẩn có thể vẫn tiếp tục phát triển trong thịt bò.

– Khi cấp đông thịt bò sống, tốt nhất bạn không nên bọc trực tiếp bằng túi ni lông hay màn bọc thực phẩm. Thay vào đó là một thứ gì đó dày hơn như hộp nhựa, giấy bạc…. Để ngăn thịt bò tươi bị mất đi độ ẩm và tránh hơi ẩm bên ngoài xâm nhập vào thịt.

Cách bảo quản thịt bò tươi ngon lâu

Bảo quản và xử lý thực phẩm tại nhà một cách an toàn là việc bạn có thể thực hiện được. Khi bảo quản kỹ càng, thực phẩm sẽ không bị vi khuẩn sinh sôi và mất chất dinh dưỡng. Khi ăn, chỉ cần lấy ra rã đông tự nhiên là được:

– Thịt bò nếu bọc bằng màng bọc thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ dưới -6 độ C thì có thể giữ tươi khoảng 1 tuần. Dưới -12 độ C là 15 ngày, dưới -18 độ C là 1 tháng, và dưới -24 độ C là 3 tháng. Trước khi cho vào tủ lạnh, tốt nhất bạn nên cắt thành từng miếng và rắc thêm 1 chút muối, để nước thịt chảy ra tự nhiên. Sau đó cho vào hộp nhựa có nắp đậy để bảo quản được lâu hơn.

thịt bò cắt nhỏ
Thịt bò để ở nhiệt độ phòng rồi cắt thành từng miếng nhỏ

– Thịt bò nấu cùng với nước sốt, để ở nhiệt độ phòng rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Phân chia vào từng bịch nhỏ kèm theo cả nước sốt rồi bảo quản trong tủ lạnh. Điều này sẽ giúp cho gia vị thấm vào thịt ngon hơn.

– Thịt bò mua về muốn bảo quản trong thời gian dài, bạn hãy chuẩn bị một ít rượu nấu ăn rồi rưới đều lên bề mặt thịt. Trong rượu nấu ăn có chứa cồn, có thể khử trùng, diệt khuẩn. Đồng thời tăng thời gian bảo quản của thịt bò. Ngoài ra, rượu còn có mùi thơm đặc biệt, giúp tăng hương vị của thịt hơn. Cuối cùng dùng màng bọc thực phẩm gói kín lại, quấn nhiều lớp, rồi cho vào ngăn đá trữ đông.

Lưu ý khi rã đông thịt bò

– Luôn rã đông thịt trong tủ lạnh bằng lò vi sóng hoặc trong nước lạnh.

– Tốt nhất là để thịt rã đông chậm và an toàn trong tủ lạnh. Những miếng thịt nhỏ có thể rã đông trong vòng một đến hai ngày. Các miếng thịt lớn sẽ mất nhiều thời gian hơn. Khoảng tầm một ngày cho mỗi 5 pound trọng lượng. Bạn nên sử dụng thịt bò rã đông trong vòng bốn ngày.

– Khi rã đông thịt trong lò vi sóng thì bạn phải nấu nó ngay lập tức sau khi rã đông. Bởi vì một số vùng của miếng thịt có thể nóng lên khi được để trong lò vi sóng.

rã đông
Luôn rã đông thịt trong tủ lạnh bằng lò vi sóng hoặc trong nước lạnh

– Để rã đông nhanh, hãy cho thực phẩm vào túi nhựa không rò rỉ và ngâm nó vào nước lạnh. Thay nước mỗi lần 30 phút để đảm bảo rằng nó vẫn lạnh. Sau khi rã đông, hãy nấu ngay lập tức.

– Thịt bò có thể được nấu chín khi nó vẫn còn đông lạnh. Nhưng nấu cách đó sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *