Bật mí một số cách cắt tỉa hoa trang trí đơn giản, dễ làm từ các loại ớt

Trang trí đĩa ăn tinh tế, độc đáo hơn với ớt tỉa hoa

Ớt là một tron những loại quả và gia vị quen thuộc và gần gũi đới với đời sống con người. Không chỉ được dùng để chế biến, nêm nếm món ăn mà bên cạnh đó người Việt ta thường kết hợp ớt với các loại nước chấm, cho ra những hỗn hợp nước sốt cay cay cực hấp dẫn và bắt vị. Đặc biệt, chúng ta thường bắt gặp nhiều món ăn được trang trí bằng những bông hoa hay nhiều hình thù khác nhau được cắt tỉa từ ớt, qua đó làm cho đĩa ăn càng thêm sống động, độc đáo và đẹp mắt hơn. Cùng tìm hiểu về một số cách tỉa ớt đơn giản sẽ được chia sẻ cụ thể qua bài viết sau để dùng khi cần thiết nhé!

Cách tỉa hoa ly đơn giản từ ớt

Hoa ly là một loài hoa rất đẹp với kiểu dáng thanh lịch. Để tỉa ớt thành hoa ly, bạn cần những nguyên liệu: một vài quả ớt to, kéo, một chén nước lạnh. Bạn tiến hành theo từng bước như sau:

– Bạn cần chọn trái ớt dài, to, còn cả cuống ớt, màu ớt đẹp rực rỡ. Dùng kéo cắt bỏ phần đuôi ớt. Rồi dùng kéo hoặc dao nhọn mũi nhỏ rạch ớt thì đáy lên cuống, còn cách cuống ớt 1 cm thì dừng lại.

Tỉa hoa ly đơn giản với ớt
Tỉa hoa ly đơn giản với ớt

– Bạn tiếp tục cắt như vậy cho đến khi ớt được chia thành 4 đến 5 phần bằng nhau. Bạn có thể để nguyên hột ớt hoặc bỏ đi thì tùy.

– Bạn ngâm ớt vào thau nước lạnh. Trong quá trình ngâm, nước lạnh sẽ làm cho những cánh ớt tự động cong lại. Nếu chưa cong như bạn muốn, bạn có thể dùng tay nhẹ nhàng chỉnh lại. Sau đó bạn trình bày hoa ly ớt lên đĩa, nếu chưa dùng ngay thì bạn cứ tiếp tục ngâm hoa ớt trong thau nước lạnh. Vậy là bạn đã hoàn thành một bông hoa ly từ trái ớt thật xinh đẹp rồi.

– Việc ngâm hoa ớt vừa tỉa sẽ giúp cong phần “cánh hoa” được tỉa ra ngoài, tạo dáng đẹp tự nhiên. Chỉ cần vớt ra, để khô là đã xong việc tỉa hoa ớt đơn giản. Các chị em có thể mang phần hoa ớt vừa tỉa xong đem đi trang trí luôn trên đĩa thức ăn hoặc nước chấm luôn hoặc đem bảo quản trong tủ lạnh, để một ngày cũng được.

Dùng ớt sừng để tỉa hoa đồng tiền

Ở đây, nguyên liệu bạn cần dùng là: vài quả ớt sừng lớn, 1 quả dưa chuột, 1 ít hành lá, thì là. Bạn cũng cần có dao tỉa hoặc dao nhỏ, nhọn, sắc. Và thực hiện theo các bước:

– Đầu tiên, ớt sừng bạn cắt bỏ cuống và cắt thành từng khúc dài. Bạn bỏ hột, thái ớt thành từng sợi mỏng vừa phải đều nhau.

– Dưa leo, hay còn gọi là dưa chuột, bạn cắt lấy 2 núm đầu trái dưa. Khứa thành hình zigzac, khoét phần ruột và bổ đôi miếng dưa leo. Thả hết ớt vừa cắt tỉa vào tô nước lạnh, ngâm trong khoảng 30 phút, giúp cánh hoa cong, xòe đẹp mắt.

– Đặt các sợi ớt vào thành một góc, rồi úp miếng dưa chuột lên tạo cảm giác cuống hoa là miếng dưa chuột, còn những cọng ớt là những cánh hoa đồng tiền. Trang trí thêm hành và thì là ở phía dưới. Vậy là bạn đã có những bông hoa thật đẹp.

– Khi bảo quản thì để trong ngăn mát tủ lạnh, ngâm trong một bát nước để tránh việc hoa ớt bị khô. Không nên cất lâu hơn vì có thể sẽ ảnh hưởng đến độ cay và mùi vị của quả ớt. Do đó, khi có việc cần thì chỉ nên sử dụng lúc trang trí hoặc chuẩn bị trước 1 ngày.

Cắt tỉa hoa đẹp mắt từ ớt chuông

Ngoài ớt sừng thì ớt chuông cũng là một loại quả để trang trí rất tốt. Bạn cần 1 trái ớt chuông vừa chín tới. Sau khi chuẩn bị đầy đủ thì tiến hành theo các bước sau:

– Đầu tiên, bạn cắt bỏ phần đầu ớt chuông, khoảng 1/3 phần đầu. Dùng dao cắt bỏ phần cuống của ớt chuông đi, cắt ớt chuông làm đôi theo chiều ngang. Lúc này bạn có thể thấy rõ phần lõi màu trắng và hạt bên trong ớt chuông, bạn dùng dao có mũi nhọn, nhỏ từ từ cắt hết phần lõi màu trắng bám trên thân ớt chuông đi. Sau khi cắt bỏ bớt phần trên của rãnh ruột của lõi ớt, chia ớt thành 6 phần bằng nhau. Giữa mỗi phần cắt bỏ bớt một đoạn để tạo cho những miếng trên trái ớt có hình chữ V.

Ớt chuông được tỉa trang trí cực đẹp mắt
Ớt chuông được tỉa trang trí cực đẹp mắt

– Dùng dao nhọn cắt những phần miếng của ớt chuông làm đôi. Giống như là bạn cắt vỏ ngoài ớt theo chiều dọc, mà không bị tách phần vỏ ra. Nếu thấy mỗi cánh hoa khá dày, bạn nên dùng dao có phần mũi nhọn và dài, cắt mỏng mỗi cánh hoa làm đôi. Sao cho phần vỏ láng mịn mỏng và phần thịt bên trong dày hơn, để tránh làm gãy cánh hoa.

– Ngâm ớt chuông vào nước lạnh, phần vỏ ngoài sẽ tự động cong lại. Vậy là bông hoa ớt chuông đã được hoàn thành rồi.

Xem thêm nhiều thông tin thú vị và hữu ích khác tại Khéo tay hay làm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *