Ai về chốn cũ mà coi, cơm tấm ở đó người giờ ở đâu?

Người Sài Gòn có thể ăn cơm tấm sáng trưa chiều tối mà không ngán bao giờ.

Để nói về cơm tấm Sài Gòn, có lẽ là… vô tận và nói hoài không bao giờ hết. Người Sài Gòn có thể ăn cơm tấm sáng trưa chiều tối mà không ngán bao giờ. Buổi sáng, bước ra bất cứ đầu hẻm nào, dù thấy hàng loạt quán nui phở bánh canh, thế nào rồi cũng bắt gặp một hàng cơm tấm mà thôi, nó như đặc trưng hiện hữu trong mọi ngóc ngách, hơi thở của Sài Gòn. Buổi tối, để thức khuya học bài, bạn có thể ra đường bất cứ giờ nào để tìm một quán cơm tấm đêm, điều này vô cùng khả thi.

Cơm tấm ngon ở Sài Gòn rất nhiều, bất kể là cao cấp hay bình dân, máy lạnh hay quạt máy, vỉa hè lụp xụp hay quán xá khang trang….có thể gọi là “hơi thở” của thành phố triệu dân. Thiệt ra cơm tấm cũng chỉ là món ăn bình dân được chế biến từ những hạt gạo gãy chẳng vẹn nguyên, cứ thế với dòng thời gian cùng bao biến tấu của người bán nó trở thành đặc sản và có khi đã trở thành món ăn cao cấp của Sài Thành.

Tìm về nguồn cuội cái tên cơm tấm

Tìm về nguồn cuội cái tên cơm tấm
Tìm về nguồn cuội cái tên cơm tấm

Trước hết phải nói về cái tên “cơm tấm”. Có lẽ bởi từ cái hạt gạo gãy mà người ta gọi là gạo tấm mà ra. Tấm là hạt gạo gãy làm đội trong khi lúa được tuốt vỏ và chà cám, cũng có nhiều loại như tấm nàng Hương, tấm Chợ Đào….Gạo tấm ngày trước “rẻ rề” bởi chẳng ai ăn cơm gạo tấm, với quan niệm của nguồi Á Đông thì cơm phải nguyên hạt dẻo thơm. Gạo tấm trở thành nguyên liệu chính cho một món ăn bình dân có cái tên cũng bình dân hết sức Cơm Tấm.

Ấy vậy mà ngày nay có mấy quán bán cơm tấm lại có “cơm tấm” thiệt, bởi gạo tấm giờ khá mắc, chỉ những quán nổi tiếng, những thương hiệu cao cấp thì mới được thưởng đúng món Cơm Tấm.Cơm tấm thường được nấu trước, rồi chủ quán mới xới cơm ra một cái xửng hấp có xếp sẵn vài bó lá dứa thơm nứt. Nhờ vậy mà nồi cơm mở nắp là ngào ngạt khiến cái bụng cũng chộn rộn theo.

Cơm tấm mà không có mỡ hành thì xem như bỏ

Gạo tấm nấu thành cơm vốn khô nên người ta thường chan ít mỡ hành cho hạt cơm mềm dễ nuốt. Nói là chan ít chứ thiệt ra cái món mỡ hành này cũng làm khối người ghiền, có người còn xin thêm chén mỡ hành để ăn cho thỏa. Hành lá tươi xanh trong lớp mỡ phi thơm bóng mượt, có những quán còn kèm theo tép mỡ giòn tan khiến mỡ hành trở thành điểm yêu thích để khách quay lại.

Người ăn cơm tấm Sài Gòn đúng nghĩa cho rằng chỉ có 3 thứ “được phép” bán kèm cơm tấm là sườn, bì, chả. Sang lắm thì có thêm trứng ốp-la chiên. Ngày nay thì muôn màu muôn sắc, có lẽ món ăn cũng hiền hòa như vùng đất, cứ “thoải mái” để thỏa mọi khẩu vị của thực khách. Giờ đây các quán có đủ mọi lựa chọn: sườn, bì, chả, mắm chưng, xíu mại, lạp xưởng, đùi gà…..

Cơm tấm nào chẳng có sườn

Cơm tấm nào chẳng có sườn

Nhưng nói đến cơm tấm thì người ta nhớ trước hết là miếng sườn nướng. Lắm lúc người ta vẫn quen gọi cơm tấm là cơm sườn. Đến quán cơm chẳng biết gọi gì nhưng ai hỏi đi đâu về thì trả lời “đi ăn cơm sườn”. Miếng sườn phải mỏng, có thịt có xương và phải có cả mỡ. Những quán nổi tiếng đều có bí quyết ướp sườn riêng, miếng sườn khi nướng đã bốc mùi thơm, tiếng mỡ cháy lèo xèo, cắn vào một miếng thì tan nơi đầu lưỡi bởi cái vị đậm đà, phần thịt thì dẻo thơm phần mỡ thì giòn tan, ăn không biết ngán. Các hàng cơm tấm bán đắt thì sườn được nướng liên tục, có hẳn những người chuyên nghiệp chỉ đứng nướng sườn.

Nhưng phải combo cả bì chả thì mới trọn vẹn

Dĩa cơm tấm đặc biệt vẫn luôn được gọi với cái tên trìu mến “sườn bì chả”. Bì ngon là phải có da heo và thịt nạc xắt sợi trộn đều với thính. Mà thính cũng không nhiều để vị đừng bị hăng quá. Chả của cơm tấm là chả trứng, thịt heo bằm trộn với nấm mèo, bún tàu, trứng vịt…đem đi hấp. Nhiều công thức còn có củ sắn nên khi ăn chả vừa béo vừa ngọt. Ổ chả hấp gần chín thì chan đều long đỏ trứng lên cho có màu thiệt bắt mắt. Bên dưới đáy thì hơi cháy khô. Khi khách gọi thì cắt ra như miếng bánh bò. Bì chả luôn là cặp bài trùng đi với nhau, ít ai lại ăn chả hay bì không.

Nước mắm ngon chính là tinh hoa của món ăn

Nước mắm ngon chính là tinh hoa của món ăn
Nước mắm ngon chính là tinh hoa của món ăn

Quán cơm tấm ngon ngoài thức ăn thì phải có nước mắm ngon. Nước mắm ăn cơm tấm được làm ngọt và thiệt keo lại. Cho vào keo thủy tinh có sẵn cái vá múc. Ai ăn bao nhiêu thì múc ra chén nhỏ rồi cho thêm ít ớt xay. Nước mắm đậm đà không cũng chưa đủ, phải kèm theo đồ chua giải ngán. Quen thuộc nhất là cà rốt và củ cải trắng (củ cải đường ) bào sợi ngâm giấm đường, chua chua ngọt ngọt. Nhiều quán cơm bây giờ còn có đồ chua làm từ rau muống, ngó sen hay kim chi….

Về Sài Gòn đi, mình cùng nhau ăn cơm tấm

Người Sài Gòn phóng khoáng nên khi ăn cũng không quá cầu kì. Dĩa cơm tấm là một minh chứng. Cả cơm, sườn chả, mỡ hành, đồ chua….các thứ cho hết lên một dĩa và chan nước mắm vào mà ăn, gọn gàng hết sức. Nếu một lần đến Sài Gòn hãy tận hưởng một buổi sáng thú vị của bạn ở đầu con hẻm nhỏ. Với dĩa cơm tấm và ly cà phê sữa đá, cuộc đời thật là “sang” rồi đấy !!!

Cơm Tấm là món ăn phổ biến ở miền Nam. Đặc biệt là vào mỗi buổi sáng và buổi tối, trên con đường tấp nập đều thoang thoảng hương vị của sườn nướng. Thịt nướng được ướp thơm lừng, nướng vàng óng cùng nước mắm ngon tuyệt. Đã tạo nên một món ăn cực kì thơm ngon. Khiến ăn đã thử một lần chắc chắn sẽ không quên được hương vị ấy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *